น้ำผึ้ง...น้ำหวานที่มากคุณค่าเพื่อสุขภาพ / พิชญาดา เจริญจิต

By: พิชญาดา เจริญจิตMaterial type: ArticleArticleSubject(s): น้ำผึ้ง -- องค์ประกอบ | น้ำผึ้ง -- สรรพคุณทางยา | น้ำผึ้ง -- การเลือกใช้ | น้ำผึ้ง -- คุณสมบัติ | น้ำผึ้ง -- การเก็บและรักษา In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 24, 526 (พ.ค. 2555) 96-97Summary: น้ำผึ้งมีองค์ประกอบของ น้ำ น้ำตาล กรด แร่ธาตุ เอ็นไซม์ วิตามิน โปรตีน และกรดอะมิโน น้ำผึ้งสามารถฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ต่าง ๆได้ ในน้ำผึ้งมีโพลเลนซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติเป็นยาปฏิชีวนะตามธรรมชาติมีฤทธิ์สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเป็นยาระบายอ่อน ๆ น้ำผึ้งควรเก็บไว้ในที่เย็นไม่โดนแสงแดด แต่ไม่จำเป็นต้องเก็บในตู้เย็น น้ำผึ้งที่เก็บไว้นานจะมีสีเข้ม ไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 2 ปี หรือถ้ามีสีดำไม่ควรนำมาบริโภค ในการเลือกซื้อน้ำผึ้งควรเลือกที่สะอาด ไม่มีเศษละอองเกสร เศษตัวอ่อน ดักแด้ ปะปนอยู่ มีสีอ่อนใสตามธรรมชาติ ไม่แยกชั้น มีสีเดียวกลมกลืนกันไปทั้งขวด มีกลิ่นน้ำผึ้งและกลิ่นหอมของเกสรของดอกไม้ ที่ระบุบนฉลากข้างขวด มีฉลากแสดงรายละเอียดน้ำหนักสุทธิ เครื่องหมายการค้า วันที่ผลิต สถานที่ผลิต ชื่อผู้ผลิต เครื่องหมายรับรองคุณภาพจากหน่วยงานราชการ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการตรวจสอบย้อนกลับได้Summary: Honey is composed of water, glucose, acid, mineral, enzyme, vitamin, protein, and amino acid. It kills microorganisms. In honey, there is the bee pollen being the natural antibiotic to stop growing of bacteria and being laxatives. Honey should be kept in a cool place to avoid the sunlight; however, it is not necessary to be kept in a refrigerator. Long kept honey will turn dark. It should not be kept over 2 years. If it turns dark, it should not be consumed. It is suggested to a buying selection as follows: cleanliness, pollen free, lava free, pupa free, naturally soft and clear color, same layer, same color in a whole bottle, honey and bee pollen odor specified on the label beside the bottle, the label showing details of the net weight, trade mark, production date, production place, production name, and quality certification mark from a government unit for traceability.
No physical items for this record

YJ2013 M02

น้ำผึ้งมีองค์ประกอบของ น้ำ น้ำตาล กรด แร่ธาตุ เอ็นไซม์ วิตามิน โปรตีน และกรดอะมิโน น้ำผึ้งสามารถฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ต่าง ๆได้ ในน้ำผึ้งมีโพลเลนซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติเป็นยาปฏิชีวนะตามธรรมชาติมีฤทธิ์สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเป็นยาระบายอ่อน ๆ น้ำผึ้งควรเก็บไว้ในที่เย็นไม่โดนแสงแดด แต่ไม่จำเป็นต้องเก็บในตู้เย็น น้ำผึ้งที่เก็บไว้นานจะมีสีเข้ม ไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 2 ปี หรือถ้ามีสีดำไม่ควรนำมาบริโภค ในการเลือกซื้อน้ำผึ้งควรเลือกที่สะอาด ไม่มีเศษละอองเกสร เศษตัวอ่อน ดักแด้ ปะปนอยู่ มีสีอ่อนใสตามธรรมชาติ ไม่แยกชั้น มีสีเดียวกลมกลืนกันไปทั้งขวด มีกลิ่นน้ำผึ้งและกลิ่นหอมของเกสรของดอกไม้ ที่ระบุบนฉลากข้างขวด มีฉลากแสดงรายละเอียดน้ำหนักสุทธิ เครื่องหมายการค้า วันที่ผลิต สถานที่ผลิต ชื่อผู้ผลิต เครื่องหมายรับรองคุณภาพจากหน่วยงานราชการ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการตรวจสอบย้อนกลับได้

Honey is composed of water, glucose, acid, mineral, enzyme, vitamin, protein, and amino acid. It kills microorganisms. In honey, there is the bee pollen being the natural antibiotic to stop growing of bacteria and being laxatives. Honey should be kept in a cool place to avoid the sunlight; however, it is not necessary to be kept in a refrigerator. Long kept honey will turn dark. It should not be kept over 2 years. If it turns dark, it should not be consumed. It is suggested to a buying selection as follows: cleanliness, pollen free, lava free, pupa free, naturally soft and clear color, same layer, same color in a whole bottle, honey and bee pollen odor specified on the label beside the bottle, the label showing details of the net weight, trade mark, production date, production place, production name, and quality certification mark from a government unit for traceability.

There are no comments on this title.

to post a comment.