กินปลา "เป็นตัว" หรือกินน้ำมันปลา"เป็นเม็ด" / สมเกียรติ แสงวัฒนาโรจน์

By: สมเกียรติ แสงวัฒนาโรจน์Material type: ArticleArticleSubject(s): spv56m03 | ปลา -- แง่อนามัย | น้ำมันปลา -- แง่อนามัย | กรดไขมันโอเมกา 3 -- น้ำมันปลา | ปลา -- แง่อนามัย -- งานวิจัย | อาหารเสริม -- น้ำมันปลา -- แง่อนามัย | ปลา -- การแปรรูป -- แง่อนามัย | กรดไขมันโอเมก้า 3 -- แง่อนามัย | กรดไขมัน -- ประเภท -- แง่อนามัย In: หมอชาวบ้าน 34, 406 (ก.พ. 2556) 10-18Summary: มนุษย์กินปลามาตั้งแต่โบราณ ประชากรที่กินปลามาก ลดโอกาสเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจ ลดโอกาสเป็นอัมพาต โดยเฉพาะในผู้หญิงและลดโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ปลา นอกจากจะมีน้ำมันปลา (โอเมก้า 3) ยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์อีกมาก เช่น วิตามินดี วิตามินบี ซิลิเนียม แคลเซียม อาค์เจนนีน กลูตามีน และกรดอะมิโน (โปรตีน) การกินปลาจึงได้ประโยชน์มากกว่าการกินไขมันปลา (เป็นเม็ด) การศึกษาเกี่ยวกับวิธีการกินปลาพบว่า การกินปลาทอด แซนด์วิชปลา เพิ่มโอกาสการเต้นผิดจังหวะรุนแรงของหัวใจห้องบน เพิ่มโอกาสหัวใจล้มเหลว และอัมพาตจากหลอดเลือดสมองตีบตัน ในประชากรสูงอายุ ในผู้หญิงหลังวัยหมดประจำเดือน ส่วนการกินปลาอบหรือต้ม กลับลดโอกาสดังกล่าว การกินปลาให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพควร หลีกเลี่ยงการกินปลาทอด และกินปลาเป็นอาหารหลักอย่างน้อย 2-3 มื้อต่อสัปดาห์ จะเป็นปลาทะเล หรือปลาน้ำจืดก็ได้.Summary: Human consume fish since ancient time. People who eat more fish have a chance to survive from coronary heart disease and paralysis especially in women and colorectal anus cancer. Fish meats contains fish oils (Omega 3) and also have a lot of beneficial nutrients to human body such as Vitamin D, Vitamin B, selenium, calcium, arginine, glutamine and amino acid (protein). Eating fish has more benefits than eating fish oil (tablets). Studies on how to eat fish found that eating fried fish and fish sandwich increase chance of the severity of atrium fibrillation, congestive heart failure and stroke in aging population and women in menopause. On the contrary, baked or boiled fish decrease chance of all mentioned. To eat fish for health benefit should avoid eating fried fish, and eat fish as main dish 2-3 times a week so that it can be a marine fish or freshwater fish.
No physical items for this record

มนุษย์กินปลามาตั้งแต่โบราณ ประชากรที่กินปลามาก ลดโอกาสเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจ ลดโอกาสเป็นอัมพาต โดยเฉพาะในผู้หญิงและลดโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ปลา นอกจากจะมีน้ำมันปลา (โอเมก้า 3) ยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์อีกมาก เช่น วิตามินดี วิตามินบี ซิลิเนียม แคลเซียม อาค์เจนนีน กลูตามีน และกรดอะมิโน (โปรตีน) การกินปลาจึงได้ประโยชน์มากกว่าการกินไขมันปลา (เป็นเม็ด) การศึกษาเกี่ยวกับวิธีการกินปลาพบว่า การกินปลาทอด แซนด์วิชปลา เพิ่มโอกาสการเต้นผิดจังหวะรุนแรงของหัวใจห้องบน เพิ่มโอกาสหัวใจล้มเหลว และอัมพาตจากหลอดเลือดสมองตีบตัน ในประชากรสูงอายุ ในผู้หญิงหลังวัยหมดประจำเดือน ส่วนการกินปลาอบหรือต้ม กลับลดโอกาสดังกล่าว การกินปลาให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพควร หลีกเลี่ยงการกินปลาทอด และกินปลาเป็นอาหารหลักอย่างน้อย 2-3 มื้อต่อสัปดาห์ จะเป็นปลาทะเล หรือปลาน้ำจืดก็ได้.

Human consume fish since ancient time. People who eat more fish have a chance to survive from coronary heart disease and paralysis especially in women and colorectal anus cancer. Fish meats contains fish oils (Omega 3) and also have a lot of beneficial nutrients to human body such as Vitamin D, Vitamin B, selenium, calcium, arginine, glutamine and amino acid (protein). Eating fish has more benefits than eating fish oil (tablets). Studies on how to eat fish found that eating fried fish and fish sandwich increase chance of the severity of atrium fibrillation, congestive heart failure and stroke in aging population and women in menopause. On the contrary, baked or boiled fish decrease chance of all mentioned. To eat fish for health benefit should avoid eating fried fish, and eat fish as main dish 2-3 times a week so that it can be a marine fish or freshwater fish.

There are no comments on this title.

to post a comment.