ลูกเดือย ธัญพืชดีๆ สำหรับสารพัดโรค (ตอน 1) / โอเมก้า
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2013 M12
ลูกเดือยมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีสารอาหารสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งจำพวกโปรตีน แล้วยังพบสารที่มีองค์ประกอบเป็นกรดอะมิโนรวมถึงวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เช่น วิตามิน บี 1 บี 2 วิตามินอี แคลเซียม ฟอสฟอรัส นอกจากนี้ยังมีสารหลายตัวที่มีสรรพคุณ ช่วยในการรักษาเกี่ยวกับโรคภูมิคุ้มกันและยับยั้งสารส่งเสริมการก่อมะเร็ง ลดคลอเลสเตอรอลในเลือด ลูกเดือยภาษาจีนเรียกว่า "ก๋ำบี้" "ห่วยห่วยบี้" "ขีซิก" "อิ๊กบี้"...
เป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ คนจีนนิยมกินลูกเดือยโดยเชื่อว่าเป็นอาหารบำรุงชั้นเยี่ยม และเป็นยาอายุวัฒนะอีกชนิดหนึ่ง ลูกเดือยสามารถแปรรูปเป็นแป้งลูกเดือย ข้าวลูกเดือย และหมักเป็นเบียร์หรือไวน์ได้สรรพคุณเฉพาะ ใช้เป็นยาเย็น ขับปัสสาวะ แก้ร้อนใน บำรุงไต บำรุงม้าม บำรุงเลือดลมในสตรีหลังคลอดได้ดีมาก.
There are no comments on this title.