มะดันแช่อิ่ม ผลไม้แปรรูปทำเงินของ สมสุข มะลิขาว / วรนิธิ์ สมุทรวนิช

By: วรนิธิ์ สมุทรวนิชMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD58M12 | มะดันแช่อิ่ม -- วิธีทำ | ผลไม้ -- การแปรรูป In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 25, 541 (ธ.ค. 2555) 40Summary: มะดันแช่อิ่ม ของคุณสมสุข มะลิขาว เป็นผลมาจากแนวคิดที่จะแปรรูปมะดันที่มีอยู่ในสวนเป็นจำนวนมากจนไม่สามารถจำหน่ายได้ทัน จากที่พบผลมะดันร่วงหล่นอยู่ใต้ต้นเป็นจำนวนมาก เก็บไปจำหน่ายก็ขายไม่ได้ จึงเกิดแนวคิดที่จะแปรรูปด้วยวิธีการแช่อิ่ม โดยเริ่มจากคัดเลือกผลที่ไม่อ่อนและไม่แก่เกินไป มีผลขนาดใหญ่ จำนวน 5 กิโลกรัม เกลือเม็ดใหญ่ประมาณ 1 ทัพพี น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม น้ำเปล่า และน้ำปูนใส วิธีการทำ นำเกลือเม็ดผสมกับน้ำเปล่าในปริมารที่ท่วมมะดัน 5 กิโลกรัมหมด คนเกลือให้ละลาย ใส่มะดัน 5 กิโลกรัมลงไปในถุงพลาสติกขนาดใหญ่ ใส่น้ำเกลือที่ละลายไว้ตามลงไป มัดปากถุงให้แน่น นำไปตากแดด หากแดดแรงใช้เวลาตากครึ่งวัน หากแดดอ่อนใช้เวลาตาก 1 วัน เมื่อตากครบตามเวลา ให้สังเกตดูผลมะดัน ถ้าเนื้อนิ่มนุ่มๆ ให้เทน้ำทิ้ง หั่นผลมะดันแบ่งครึ่ง นำเม็ดออก ล้างให้สะอาด นำไปแช่น้ำปูนใสให้ท่วมเป็นเวลา 1 คืน ช่วงเช้าเทน้ำออก และแช่น้ำปูนใสต่ออีก 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นใช้น้ำสะอาดล้างน้ำปูนใสออกให้สะอาด สะเด็ดน้ำไว้ ตัดขั้วมะดันออกและนำผลมาเรียงใส่ในกล่องสุญญากาศ ใสน้ำเชื่อมที่เย็นแล้วลงไป โดยน้ำเชื่อมจะใช้อัตราส่วน น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม ต่อน้ำ 1 ถ้วยตวง เกลือ ½ ช้อนชา ต่อมะดัน 5 กิโลกรัม
No physical items for this record

มะดันแช่อิ่ม ของคุณสมสุข มะลิขาว เป็นผลมาจากแนวคิดที่จะแปรรูปมะดันที่มีอยู่ในสวนเป็นจำนวนมากจนไม่สามารถจำหน่ายได้ทัน จากที่พบผลมะดันร่วงหล่นอยู่ใต้ต้นเป็นจำนวนมาก เก็บไปจำหน่ายก็ขายไม่ได้ จึงเกิดแนวคิดที่จะแปรรูปด้วยวิธีการแช่อิ่ม โดยเริ่มจากคัดเลือกผลที่ไม่อ่อนและไม่แก่เกินไป มีผลขนาดใหญ่ จำนวน 5 กิโลกรัม เกลือเม็ดใหญ่ประมาณ 1 ทัพพี น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม น้ำเปล่า และน้ำปูนใส วิธีการทำ นำเกลือเม็ดผสมกับน้ำเปล่าในปริมารที่ท่วมมะดัน 5 กิโลกรัมหมด คนเกลือให้ละลาย ใส่มะดัน 5 กิโลกรัมลงไปในถุงพลาสติกขนาดใหญ่ ใส่น้ำเกลือที่ละลายไว้ตามลงไป มัดปากถุงให้แน่น นำไปตากแดด หากแดดแรงใช้เวลาตากครึ่งวัน หากแดดอ่อนใช้เวลาตาก 1 วัน เมื่อตากครบตามเวลา ให้สังเกตดูผลมะดัน ถ้าเนื้อนิ่มนุ่มๆ ให้เทน้ำทิ้ง หั่นผลมะดันแบ่งครึ่ง นำเม็ดออก ล้างให้สะอาด นำไปแช่น้ำปูนใสให้ท่วมเป็นเวลา 1 คืน ช่วงเช้าเทน้ำออก และแช่น้ำปูนใสต่ออีก 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นใช้น้ำสะอาดล้างน้ำปูนใสออกให้สะอาด สะเด็ดน้ำไว้ ตัดขั้วมะดันออกและนำผลมาเรียงใส่ในกล่องสุญญากาศ ใสน้ำเชื่อมที่เย็นแล้วลงไป โดยน้ำเชื่อมจะใช้อัตราส่วน น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม ต่อน้ำ 1 ถ้วยตวง เกลือ ½ ช้อนชา ต่อมะดัน 5 กิโลกรัม

There are no comments on this title.

to post a comment.