อาหารไทย...อาหารชะลอความชรา / สุนิษฐา เศรษฐีธร

By: สุนิษฐา เศรษฐีธรMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD56M12 | ผู้สูงอายุ -- โภชนาการ | อาหารเพื่อสุขภาพ In: FOOD INSIGHT CONNECT 12 (2555) 46-49Summary: การเสื่อมถอยของอวัยวะในกลุ่มผู้สูงอายุเกิดจากเซลล์ภายในร่างกายเริ่มตายขณะที่เซลล์เกิดใหม่ช้าลงเมนูอาหารไทยที่ช่วยชะลอความเสื่อมของระบบห่อหุ้มร่างกายที่ประกอบด้วยผิวหนัง ขน ผม เล็บ คือผลไม้ที่มีวิตามินซี และเบต้าแคโรทีนสูง เช่น ส้ม มะม่วง จะช่วยสร้างคอลลาเจนใหม่ ทำให้ผิวหนังมีความชุ่มชื้น รับประทานงา และถั่วชนิดต่างๆ จะช่วยชะลอการลดลงของเม็ดสีและการหลุดร่วงของเส้นผม ผักใบเขียว ที่มีลูทีน ซีแซนทีน ช่วยชะลอสายตาที่เสื่อม ลดการเกิดโรคจอตาเสื่อม กุยช่ายและกระเจี๊ยบช่วยในการขับปัสสาวะ ข่ามีสรรพคุณช่วยขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ กล้วยช่วยลดอาการท้องผูก ช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร มะระหรือหัวหอม ช่วยรักษาและป้องกันโรคเบาหวานได้ ถั่วงอก ช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือด ถั่วเหลืองและเต้าหู้ที่มีโปรตีนและเลซิตินสูง จะช่วยชะลออาการหมดประจำเดือน ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม มะเขือเทศช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งรังไข่ พริกหยวกช่วยลดภาวะโรคหืด โรคปอดและถุงลมโป่งพอง การรับประทานปลาตัวเล็ก ถั่วงา ถั่วเหลือง เต้าหู้ จะช่วยชะลอการเสื่อมสภาพและเสริมสร้างเนื้อกระดูกได้ ซึ่งผักผลไม้ และวัตถุดิบข้างต้นสามารถนำไปประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย.
No physical items for this record

YJ2014 M04

การเสื่อมถอยของอวัยวะในกลุ่มผู้สูงอายุเกิดจากเซลล์ภายในร่างกายเริ่มตายขณะที่เซลล์เกิดใหม่ช้าลงเมนูอาหารไทยที่ช่วยชะลอความเสื่อมของระบบห่อหุ้มร่างกายที่ประกอบด้วยผิวหนัง ขน ผม เล็บ คือผลไม้ที่มีวิตามินซี และเบต้าแคโรทีนสูง เช่น ส้ม มะม่วง จะช่วยสร้างคอลลาเจนใหม่ ทำให้ผิวหนังมีความชุ่มชื้น รับประทานงา และถั่วชนิดต่างๆ จะช่วยชะลอการลดลงของเม็ดสีและการหลุดร่วงของเส้นผม ผักใบเขียว ที่มีลูทีน ซีแซนทีน ช่วยชะลอสายตาที่เสื่อม ลดการเกิดโรคจอตาเสื่อม กุยช่ายและกระเจี๊ยบช่วยในการขับปัสสาวะ ข่ามีสรรพคุณช่วยขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ กล้วยช่วยลดอาการท้องผูก ช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร มะระหรือหัวหอม ช่วยรักษาและป้องกันโรคเบาหวานได้ ถั่วงอก ช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือด ถั่วเหลืองและเต้าหู้ที่มีโปรตีนและเลซิตินสูง จะช่วยชะลออาการหมดประจำเดือน ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม มะเขือเทศช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งรังไข่ พริกหยวกช่วยลดภาวะโรคหืด โรคปอดและถุงลมโป่งพอง การรับประทานปลาตัวเล็ก ถั่วงา ถั่วเหลือง เต้าหู้ จะช่วยชะลอการเสื่อมสภาพและเสริมสร้างเนื้อกระดูกได้ ซึ่งผักผลไม้ และวัตถุดิบข้างต้นสามารถนำไปประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย.

There are no comments on this title.

to post a comment.