กบยัดอั่วะ สูตรภูมิปัญญาชาวบ้านสกลนคร / สุพจน์ สอนสมนึก
Material type: ArticleSubject(s): FOOD56M12 | กบ -- ผลิตภัณฑ์อาหาร | กบ -- อั่วะ -- สกลนคร In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 25, 558 (ก.ย. 2556) 101Summary: เกษตรกรกลุ่มเลี้ยงกบ บ้านน้อยจอมศรี ตำบลฮางโฮง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร พบปัญหาส่วนหนึ่งของการเลี้ยงกบ คือ กบตาย จึงหาวิธีการเก็บกบที่ตายมาแปรรูปทำอาหารจากกบ เก็บไว้กินนานๆ หรือเพื่อสร้างรายได้ โดยการนำกบมายัดอั่วะ เครื่องปรุงส่วนผสมเริ่มจากวัตถุดิบหลักคือ กบ ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก พริกไทย หอมแดง ข่า เกลือ วิธีทำ ลอกหนังกบ ตัดหัว ขา ควักเอาเครื่องในออก ล้างรูดคาวด้วยใบตะไคร้ 2-3 ครั้ง แบ่งกบส่วนหนึ่งมาทำไส้ โรยเกลือที่เนื้อ หนังและขากบ แล้วสับให้ละเอียด โขลกข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก พริกไทย หอมแดง คลุกเคล้ากับเนื้อกบจนเข้าเนื้อ จากนั้นใส่ส่วนผสมทั้งหมดเข้าไปในปากกบ (ยัดอั่วะ) นำไปตากแดดให้แห้ง อย่างน้อย 2-3 วัน เมื่อแห้งแล้วนำมาทอดหรือย่างให้สุก โดยกบยัดอั่วะ 1 ตัว ขายอยู่ที่ตัวละ 15-20 บาท เมื่อทอดหรือย่างขายจานละ 70-80 บาท จานละ 4-5 ตัว.YJ2014 M02
เกษตรกรกลุ่มเลี้ยงกบ บ้านน้อยจอมศรี ตำบลฮางโฮง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร พบปัญหาส่วนหนึ่งของการเลี้ยงกบ คือ กบตาย จึงหาวิธีการเก็บกบที่ตายมาแปรรูปทำอาหารจากกบ เก็บไว้กินนานๆ หรือเพื่อสร้างรายได้ โดยการนำกบมายัดอั่วะ เครื่องปรุงส่วนผสมเริ่มจากวัตถุดิบหลักคือ กบ ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก พริกไทย หอมแดง ข่า เกลือ วิธีทำ ลอกหนังกบ ตัดหัว ขา ควักเอาเครื่องในออก ล้างรูดคาวด้วยใบตะไคร้ 2-3 ครั้ง แบ่งกบส่วนหนึ่งมาทำไส้ โรยเกลือที่เนื้อ หนังและขากบ แล้วสับให้ละเอียด โขลกข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก พริกไทย หอมแดง คลุกเคล้ากับเนื้อกบจนเข้าเนื้อ จากนั้นใส่ส่วนผสมทั้งหมดเข้าไปในปากกบ (ยัดอั่วะ) นำไปตากแดดให้แห้ง อย่างน้อย 2-3 วัน เมื่อแห้งแล้วนำมาทอดหรือย่างให้สุก โดยกบยัดอั่วะ 1 ตัว ขายอยู่ที่ตัวละ 15-20 บาท เมื่อทอดหรือย่างขายจานละ 70-80 บาท จานละ 4-5 ตัว.
There are no comments on this title.