กบยัดอั่วะ สูตรภูมิปัญญาชาวบ้านสกลนคร / สุพจน์ สอนสมนึก

By: สุพจน์ สอนสมนึกMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD56M12 | กบ -- ผลิตภัณฑ์อาหาร | กบ -- อั่วะ -- สกลนคร In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 25, 558 (ก.ย. 2556) 101Summary: เกษตรกรกลุ่มเลี้ยงกบ บ้านน้อยจอมศรี ตำบลฮางโฮง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร พบปัญหาส่วนหนึ่งของการเลี้ยงกบ คือ กบตาย จึงหาวิธีการเก็บกบที่ตายมาแปรรูปทำอาหารจากกบ เก็บไว้กินนานๆ หรือเพื่อสร้างรายได้ โดยการนำกบมายัดอั่วะ เครื่องปรุงส่วนผสมเริ่มจากวัตถุดิบหลักคือ กบ ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก พริกไทย หอมแดง ข่า เกลือ วิธีทำ ลอกหนังกบ ตัดหัว ขา ควักเอาเครื่องในออก ล้างรูดคาวด้วยใบตะไคร้ 2-3 ครั้ง แบ่งกบส่วนหนึ่งมาทำไส้ โรยเกลือที่เนื้อ หนังและขากบ แล้วสับให้ละเอียด โขลกข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก พริกไทย หอมแดง คลุกเคล้ากับเนื้อกบจนเข้าเนื้อ จากนั้นใส่ส่วนผสมทั้งหมดเข้าไปในปากกบ (ยัดอั่วะ) นำไปตากแดดให้แห้ง อย่างน้อย 2-3 วัน เมื่อแห้งแล้วนำมาทอดหรือย่างให้สุก โดยกบยัดอั่วะ 1 ตัว ขายอยู่ที่ตัวละ 15-20 บาท เมื่อทอดหรือย่างขายจานละ 70-80 บาท จานละ 4-5 ตัว.
No physical items for this record

YJ2014 M02

เกษตรกรกลุ่มเลี้ยงกบ บ้านน้อยจอมศรี ตำบลฮางโฮง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร พบปัญหาส่วนหนึ่งของการเลี้ยงกบ คือ กบตาย จึงหาวิธีการเก็บกบที่ตายมาแปรรูปทำอาหารจากกบ เก็บไว้กินนานๆ หรือเพื่อสร้างรายได้ โดยการนำกบมายัดอั่วะ เครื่องปรุงส่วนผสมเริ่มจากวัตถุดิบหลักคือ กบ ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก พริกไทย หอมแดง ข่า เกลือ วิธีทำ ลอกหนังกบ ตัดหัว ขา ควักเอาเครื่องในออก ล้างรูดคาวด้วยใบตะไคร้ 2-3 ครั้ง แบ่งกบส่วนหนึ่งมาทำไส้ โรยเกลือที่เนื้อ หนังและขากบ แล้วสับให้ละเอียด โขลกข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก พริกไทย หอมแดง คลุกเคล้ากับเนื้อกบจนเข้าเนื้อ จากนั้นใส่ส่วนผสมทั้งหมดเข้าไปในปากกบ (ยัดอั่วะ) นำไปตากแดดให้แห้ง อย่างน้อย 2-3 วัน เมื่อแห้งแล้วนำมาทอดหรือย่างให้สุก โดยกบยัดอั่วะ 1 ตัว ขายอยู่ที่ตัวละ 15-20 บาท เมื่อทอดหรือย่างขายจานละ 70-80 บาท จานละ 4-5 ตัว.

There are no comments on this title.

to post a comment.