ขนมกุยช่ายทอด เลิศรสของดีเมืองเพชร / สิริพร ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา

By: สิริพร ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยาMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD56M12 | กุยช่าย -- สรรพคุณทางยา | กุยช่าย -- ผลิตภัณฑ์อาหาร In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 25, 558 (ก.ย. 2556) 107Summary: ขนมกุยช่ายของว่างที่มีการถ่ายทอดสูตรรุ่นต่อรุ่น กว่า 30 ปี ของชาวตำบล บ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ขั้นตอนการทำเริ่มจากการหมักแป้งก่อนใส่ผักกุยช่าย ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก่อนนำมาผสมกับน้ำสุกแล้วปรุงรส นำผักกุยช่ายมาหั่นเป็นท่อนๆ พอคำลงไปคลุกเคล้าให้ทั่วแล้วนำไปนึ่งในซึ้ง การนึ่งต้องรอให้น้ำต้มเดือดจัด แล้วจึงนำถาดกุยช่ายใส่ลงไป นำกุยช่ายที่นึ่งสุกแล้วไปทอดในน้ำมัน ความร้อนปานกลางจะได้ขนมกุยช่ายที่กรอบนอกนุ่มใน รับประทานกับน้ำจิ้มทำให้อร่อยเลิศรสยิ่งขึ้น ผักกุยช่ายที่นำมาแปรรูปเป็นขนมกุยช่ายเป็นผักกลิ่นฉุน หอม มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ลดระดับความดันโลหิตสูง ป้องกันมะเร็ง มีแร่ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม เหล็กวิตามินเอ และวิตามินซี มีเส้นใยอาหารสูงจะช่วยระบบขับถ่ายทำงานได้ดี.
No physical items for this record

ขนมกุยช่ายของว่างที่มีการถ่ายทอดสูตรรุ่นต่อรุ่น กว่า 30 ปี ของชาวตำบล บ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ขั้นตอนการทำเริ่มจากการหมักแป้งก่อนใส่ผักกุยช่าย ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก่อนนำมาผสมกับน้ำสุกแล้วปรุงรส นำผักกุยช่ายมาหั่นเป็นท่อนๆ พอคำลงไปคลุกเคล้าให้ทั่วแล้วนำไปนึ่งในซึ้ง การนึ่งต้องรอให้น้ำต้มเดือดจัด แล้วจึงนำถาดกุยช่ายใส่ลงไป นำกุยช่ายที่นึ่งสุกแล้วไปทอดในน้ำมัน ความร้อนปานกลางจะได้ขนมกุยช่ายที่กรอบนอกนุ่มใน รับประทานกับน้ำจิ้มทำให้อร่อยเลิศรสยิ่งขึ้น ผักกุยช่ายที่นำมาแปรรูปเป็นขนมกุยช่ายเป็นผักกลิ่นฉุน หอม มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ลดระดับความดันโลหิตสูง ป้องกันมะเร็ง มีแร่ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม เหล็กวิตามินเอ และวิตามินซี มีเส้นใยอาหารสูงจะช่วยระบบขับถ่ายทำงานได้ดี.

There are no comments on this title.

to post a comment.