มะเขือเทศ
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2014 M05
มะเขือเทศ เป็นพืชชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร มะเขือเทศขนาดปานกลางจะมีปริมาณวิตามินซีครึ่งหนึ่งของส้มโอทั้งผล มะเขือเทศหนึ่งผลมีวิตามินเอ 1ใน3 ของวิตามินเอที่ร่างกายต้องการต่อวัน มีโปแตสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และมีสารที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา สารแอนตี้ออกซิแดนท์ คือ ไลโคปีน ลดการเกิดมะเร็งลำไส้ มะเร็งต่อมลูกหมาก รักษาสิว สมานผิวหน้าให้เต่งตึง ในผลมะเขือเทศมีวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินเค วิตามินเอ วิตามินซี มีสารเบต้าแคโรทีน แร่ธาตุหลายชนิด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก มีสรรพคุณทางยาป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ แก้ความดันโลหิตสูง รักษาโรคตา รักษาโรคลักปิดลักเปิด ช่วยระบบการย่อยและการขับถ่ายได้.
There are no comments on this title.