เห็ดตีนแรด Macrocybe crassa เห็ดตัวใหม่ที่น่าส่งเสริมสู่เชิงพาณิชย์ / ธนรักษ์ อินยอด, สุทธิพันธุ์ แก้วสมพงษ์ และอัจฉรา พยัพพานนท์
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2014 M05
เห็ดตีนแรด มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tricholoma crassum (Berk) sacc. ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Macrocybe crassa เป็นเห็ดรับประทานได้ มีรสชาติดี ดอกมีขนาดใหญ่ สีขาวหรือสีขาวปนเทา ก้านดอกมีขนาดใหญ่ เป็นกระเปาะ ผิวหยาบเล็กน้อย เนื้อกรุบกรอบไม่เหนียวมีคุณสมบัติไม่ย่อยตัวเอง (autolysis) พบได้ทุกภาคของประเทศไทย มีรายงานการศึกษาเห็ดกลุ่ม Tricholoma ที่ใช้เป็นสมุนไพร อาหารเสริมและยา มีรายงานว่าดอกเห็ดตีนแรดมีสารซีลิเนียม (Se) อยู่ระหว่าง 35-180 ไมโครกรัมต่อดอกเห็ด 1 กิโลกรัม ซึ่งซีลิเนียมมีคุณสมบัติป้องกันและลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก ปัจจุบันเห็ดตีนแรดได้มีการส่งเสริมให้เป็นเห็ดเศรษฐกิจ โดยสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และกรมวิชาการเกษตรภายใต้แผนการวิจัยการใช้ประโยชน์จากเห็ดตีนแรด ได้ศึกษาวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการเพาะเห็ดจนประสบความสำเร็จในการเพิ่มปริมาณและคุณภาพของเห็ดโดยพบว่าเห็ดตีนแรดสายพันธุ์ DOA ซึ่งเป็นสายพันธุ์ทางการค้าที่เพาะในวัสดุที่ประกอบด้วยก้อนเชื้อเก่าจากการเพาะเห็ดนางรมหลวง : รำละเอียด : ข้าวโพดป่นในอัตราส่วน 80:15:5 โดยน้ำหนัก เป็นวัสดุเพาะที่เหมาะสม และจากการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการพบว่าวัสดุเพาะสูตรนี้ให้ดอกเห็ดที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรต และโปรตีนสูง 70.96 และ 31.37% ตามลำดับ และมีไขมันต่ำสุดเพียง 1.70% และพบธาตุฟอสฟอรัส (P) ในปริมาณ 860 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม หากสนใจที่จะมาศึกษาดูงานหรือต้องการข้อมูล สามารถติดต่อได้ที่ ฝ่ายเทคโนโลยีการเกษตร สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย.
There are no comments on this title.