ซุปไก่ (บ้าน) อาหารต้านหวัด / สุภาภรณ์ ปิติพร
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2014 M06
จากการศึกษาวิจัยของ ดร. สตีเฟน เรนนาร์ด หัวหน้าแผนกโรคปอด แห่งมหาวิทยาลัย เนบราสกา พบว่า ซุปไก่ มีฤทธิ์ยับยั้งการเคลื่อนที่ของเม็ดเลือดขาวชนิดที่เรียกว่า นิวโทรฟิลด์ ไปยังเนื้อเยื่อปอด ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบในปอดและลดอาการไอได้ ตำรับซุปไก่ดังกล่าวเรียกว่า "ซุปไก่คุณยาย" ซึ่งประกอบด้วย ไก่ มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ มันฝรั่ง ก้านขึ้นฉ่าย ผักชี แครอต หัวผักกาด เกลือ และพริกไทย ซุปไก่ สามารถบรรเทาอาการคัดจมูกและป้องกันไม่ให้เกิดอาการไอ เนื่องจากไก่มีกรดอะมิโน ชื่อ ซีสเทอีน (Cysteine) ซึ่งจะละลายในน้ำเมื่อต้มน้ำซุปและซีสเทอีนนี้ มีสูตรโครงสร้างทางเคมีคล้ายคลึงกับยาขับเสมหะที่มีใช้กันอย่างกว้างขวาง คือ อะเซทีลซีสเทอีน (acetylcysteine) นอกจากกรดอะมิโนดังกล่าวแล้ว ในซุปไก่ รวมทั้ง ต้มยำไก่ แกงไก่ ยังมีสมุนไพรที่ช่วยต้านหวัดร่วมอยู่อีกหลายชนิด เช่น กระเทียม หอมหัวใหญ่ กะเพรา พริกไทย ตะไคร้ ข่า ซึ่งล้วนเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ในการต้านหวัด และการกินซุปไก่ ควรกินขณะร้อนๆ จะช่วยให้อาการหวัดดีขึ้น.
There are no comments on this title.