ผักกูด...อาหารต้านอนุมูลอิสระ / มนตรี แก้วดวงและ วิเซ็น ดวงสา

By: มนตรี แก้วดวงContributor(s): วิเซ็น ดวงสาMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD57M03 | ผักกูด -- แง่โภชนาการ | ผักกูด -- การปลูก | สารต้านอนุมูลอิสระ -- ผักกูด In: หมอชาวบ้าน 35,412 (ส.ค. 2556) 10-15Summary: ผักกูด มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Diplazium esculentum (Retz) Sw. เป็นพืชในกลุ่มเฟิร์น ที่พบขึ้นตามป่า เป็นผักที่มีความไวต่อสารเคมีและสิ่งแวดล้อม จึงใช้เป็นตัวบ่งชี้สภาพดินและสิ่งแวดล้อมบริเวณนั้นได้ ผักกูดกินได้ ทั้งสดและปรุงเป็นอาหาร เช่น กินเป็นผักสด นำมาลวกหรือจิ้ม จิ้มกับน้ำพริก ผัดผักกูดไฟแดง แกงส้ม ผักกูดมีบีตาแคโรทีน และธาตุเหล็กปริมาณสูง ช่วยบำบัดรักษาโรคโลหิตจางและบำรุงเลือด ขับปัสสาวะ ช่วยระบาย ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน นอกจากนั้นใบของผัดกูดยังช่วยแก้ไข้ตัวร้อน บำรุงสายตา และลดความดันโลหิตได้.
No physical items for this record

ผักกูด มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Diplazium esculentum (Retz) Sw. เป็นพืชในกลุ่มเฟิร์น ที่พบขึ้นตามป่า เป็นผักที่มีความไวต่อสารเคมีและสิ่งแวดล้อม จึงใช้เป็นตัวบ่งชี้สภาพดินและสิ่งแวดล้อมบริเวณนั้นได้ ผักกูดกินได้ ทั้งสดและปรุงเป็นอาหาร เช่น กินเป็นผักสด นำมาลวกหรือจิ้ม จิ้มกับน้ำพริก ผัดผักกูดไฟแดง แกงส้ม ผักกูดมีบีตาแคโรทีน และธาตุเหล็กปริมาณสูง ช่วยบำบัดรักษาโรคโลหิตจางและบำรุงเลือด ขับปัสสาวะ ช่วยระบาย ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน นอกจากนั้นใบของผัดกูดยังช่วยแก้ไข้ตัวร้อน บำรุงสายตา และลดความดันโลหิตได้.

There are no comments on this title.

to post a comment.