กินแมลงทอด อย่างไร...ให้ปลอดภัย

Material type: ArticleArticleSubject(s): SPV57M03 | FOOD57M03 | แมลงที่เป็นอาหาร | แมลงที่เป็นอาหาร -- แง่โภชนาการ In: จดหมายข่าวกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 27, 11 (พ.ย. 2556) 10Summary: แมลงเป็นแหล่งอาหารไขมันต่ำ อุดมด้วยโปรตีน แร่ธาตุหลายชนิด อาทิ ทองแดง เหล็ก แมกนีเซียม แมงกานีส ซีลีเนียม สังกะสี ซึ่งทั่วโลกมีแมลงมากกว่า 500 ชนิด ที่รู้จักและใช้เป็นอาหาร สำหรับประเทศไทยมีแมลงมากกว่า 50 ชนิด ที่ใช้เป็นอาหารได้ ซึ่งการกินแมลงทอดให้ปลอดภัยนั้น ควรเลือกชนิดของแมลงที่อาศัยอยู่กับต้นไม้ ไม่มีการใช้สารเคมีป้องกันและกำจัดศัตรูพืช หากมีตัวไม่สมบูรณ์หรือมีกลิ่นเปรี้ยวไม่ควรบริโภค หลีกเลี่ยงแมลงภายในบ้านที่เป็นพาหะของโรค เช่น แมลงสาบ หรือแมลงที่มีสีสันสดใส ปรุงให้สุกก่อนรับประทาน และควรเด็ดปีก ขน ขาหรือหนามแข็งของแมลงทิ้งก่อน เพราะอาจทำให้เกิดอาการค้นได้ ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ หอบหืด ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานแมลงทอด เนื่องจากจะตอบสนองได้เร็วกว่ากลุ่มบุคคลอื่น.
No physical items for this record

YJ2014 M06

แมลงเป็นแหล่งอาหารไขมันต่ำ อุดมด้วยโปรตีน แร่ธาตุหลายชนิด อาทิ ทองแดง เหล็ก แมกนีเซียม แมงกานีส ซีลีเนียม สังกะสี ซึ่งทั่วโลกมีแมลงมากกว่า 500 ชนิด ที่รู้จักและใช้เป็นอาหาร สำหรับประเทศไทยมีแมลงมากกว่า 50 ชนิด ที่ใช้เป็นอาหารได้ ซึ่งการกินแมลงทอดให้ปลอดภัยนั้น ควรเลือกชนิดของแมลงที่อาศัยอยู่กับต้นไม้ ไม่มีการใช้สารเคมีป้องกันและกำจัดศัตรูพืช หากมีตัวไม่สมบูรณ์หรือมีกลิ่นเปรี้ยวไม่ควรบริโภค หลีกเลี่ยงแมลงภายในบ้านที่เป็นพาหะของโรค เช่น แมลงสาบ หรือแมลงที่มีสีสันสดใส ปรุงให้สุกก่อนรับประทาน และควรเด็ดปีก ขน ขาหรือหนามแข็งของแมลงทิ้งก่อน เพราะอาจทำให้เกิดอาการค้นได้ ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ หอบหืด ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานแมลงทอด เนื่องจากจะตอบสนองได้เร็วกว่ากลุ่มบุคคลอื่น.

There are no comments on this title.

to post a comment.