โครงการศึกษาและพัฒนาการปลูกชาน้ำมันตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2014 M07
ชาน้ำมัน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Camellia Oleifera เป็นไม้พุ่ม ดอกสีขาว กลิ่นหอมอ่อนๆ มีมากทางจีนตอนใต้และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมล็ดสามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันเมล็ดชาที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีราคาถูกกว่าน้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดชามีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง มีวิตามินอีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูง นอกจากนั้นยังอุดมด้วยวิตามินเอ บี วิตามินดี และสารแคททีซิน ซึ่งเป็นสารโพลีฟีนอลที่ช่วยลดการออกซิเดชั่นของคอเลสเตอรอล LDL จึงช่วยป้องกันหลอดเลือดตีบตันและป้องกันการอักเสบของเนื้อเยื่อ ดีต่อผู้ป่วยโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวานสตรีมีครรภ์และผู้สูงอายุ ซึ่งต้นชาจะใช้เวลาในการปลูกประมาณ 7 ปี จึงจะนำเอาเมล็ดมาสกัดน้ำมันได้ ประโยชน์ของชาน้ำมันสามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เช่น น้ำมันพืช อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง หรือทางการแพทย์.
There are no comments on this title.