โครงการศึกษาและพัฒนาการปลูกชาน้ำมันตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD57M03 | ชาน้ำมัน | ชาน้ำมัน -- วิจัยและพัฒนา | ชาน้ำมัน -- แง่โภชนาการ In: สารสายใจไทย 34, 1 (เม.ย. 2555) 4-10Summary: ชาน้ำมัน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Camellia Oleifera เป็นไม้พุ่ม ดอกสีขาว กลิ่นหอมอ่อนๆ มีมากทางจีนตอนใต้และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมล็ดสามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันเมล็ดชาที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีราคาถูกกว่าน้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดชามีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง มีวิตามินอีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูง นอกจากนั้นยังอุดมด้วยวิตามินเอ บี วิตามินดี และสารแคททีซิน ซึ่งเป็นสารโพลีฟีนอลที่ช่วยลดการออกซิเดชั่นของคอเลสเตอรอล LDL จึงช่วยป้องกันหลอดเลือดตีบตันและป้องกันการอักเสบของเนื้อเยื่อ ดีต่อผู้ป่วยโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวานสตรีมีครรภ์และผู้สูงอายุ ซึ่งต้นชาจะใช้เวลาในการปลูกประมาณ 7 ปี จึงจะนำเอาเมล็ดมาสกัดน้ำมันได้ ประโยชน์ของชาน้ำมันสามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เช่น น้ำมันพืช อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง หรือทางการแพทย์.
No physical items for this record

YJ2014 M07

ชาน้ำมัน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Camellia Oleifera เป็นไม้พุ่ม ดอกสีขาว กลิ่นหอมอ่อนๆ มีมากทางจีนตอนใต้และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมล็ดสามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันเมล็ดชาที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีราคาถูกกว่าน้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดชามีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง มีวิตามินอีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูง นอกจากนั้นยังอุดมด้วยวิตามินเอ บี วิตามินดี และสารแคททีซิน ซึ่งเป็นสารโพลีฟีนอลที่ช่วยลดการออกซิเดชั่นของคอเลสเตอรอล LDL จึงช่วยป้องกันหลอดเลือดตีบตันและป้องกันการอักเสบของเนื้อเยื่อ ดีต่อผู้ป่วยโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวานสตรีมีครรภ์และผู้สูงอายุ ซึ่งต้นชาจะใช้เวลาในการปลูกประมาณ 7 ปี จึงจะนำเอาเมล็ดมาสกัดน้ำมันได้ ประโยชน์ของชาน้ำมันสามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เช่น น้ำมันพืช อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง หรือทางการแพทย์.

There are no comments on this title.

to post a comment.