เลือกบริโภคแหนมอย่างไร ให้ปลอดภัยจาก Salmonella spp. / ปัญชลี ประคองศิลป์

By: ปัญชลี ประคองศิลป์Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD57M03 | แหนม | แหนม -- สารปนเปื้อน | ซาลโมเนลลา In: TINT MAGAZINE issue 27 (May-Jun 2013) 4-6Summary: แหนมเป็นอาหารพื้นบ้านที่คนไทยทั่วทุกภาคนิยมบริโภค แหนมมีหลายชนิด เช่น แหนมท่อน แหนมตุ้ม แหนมสไลด์ แหนมหมูส้ม เป็นต้น ทั้งนี้หากมีวัตถุดิบที่ไม่สะอาดหรือมีการปนเปื้อนของเชื้อก่อโรค เช่น Salmonella อาจเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาด้านสาธารณสุขกับผู้บริโภคได้ ฝ่ายพัฒนาเทคนิคและผลิตภัณฑ์ ศูนย์ฉายรังสี ได้ทำการทดสอบสุ่มตัวอย่างแหนมจากแหล่งวางจำหน่ายขายปลีกในตลาดค้าส่งขนาดใหญ่ ด้วยเครื่องมือวิเคราะห์เชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคในอาหารแบบอัตโนมัติ พบว่า Salmonella spp. ในแหนมดิบที่สุ่มจากแหล่งวางจำหน่าย มีปริมาณสูง จำนวน 14 จาก 37 ตัวอย่าง คณะผู้ทดสอบได้ดำเนินการทดสอบฉายรังสีแกมมาในตัวอย่างแหนม พบว่าการฉายรังสีในระดับปริมาณรังสีต่ำสุด สามารถฆ่าทำลายเชื้อ Salmonella spp. ที่ตรวจพบปนเปื้อนในตัวอย่างแหนมลงได้หมด หากผู้บริโภคมีความต้องการบริโภคแหนมฉายรังสีเพื่อความปลอดภัยจากเชื้อก่อโรค สังเกตตราสัญลักษณ์ RADURA ซึ่งเป็นตราสัญลักษณ์ของอาหารฉายรังสี หรือการแสดงข้อความ "ผ่านการฉายรังสีแล้ว" มีการรับรองของ อย. ซึ่งจะทำให้มีความปลอดภัย ไม่มีสารรังสีตกค้าง และทำลายจุลินทรีย์กลุ่มก่อโรคลงได้.
No physical items for this record

YJ2014 M07

แหนมเป็นอาหารพื้นบ้านที่คนไทยทั่วทุกภาคนิยมบริโภค แหนมมีหลายชนิด เช่น แหนมท่อน แหนมตุ้ม แหนมสไลด์ แหนมหมูส้ม เป็นต้น ทั้งนี้หากมีวัตถุดิบที่ไม่สะอาดหรือมีการปนเปื้อนของเชื้อก่อโรค เช่น Salmonella อาจเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาด้านสาธารณสุขกับผู้บริโภคได้ ฝ่ายพัฒนาเทคนิคและผลิตภัณฑ์ ศูนย์ฉายรังสี ได้ทำการทดสอบสุ่มตัวอย่างแหนมจากแหล่งวางจำหน่ายขายปลีกในตลาดค้าส่งขนาดใหญ่ ด้วยเครื่องมือวิเคราะห์เชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคในอาหารแบบอัตโนมัติ พบว่า Salmonella spp. ในแหนมดิบที่สุ่มจากแหล่งวางจำหน่าย มีปริมาณสูง จำนวน 14 จาก 37 ตัวอย่าง คณะผู้ทดสอบได้ดำเนินการทดสอบฉายรังสีแกมมาในตัวอย่างแหนม พบว่าการฉายรังสีในระดับปริมาณรังสีต่ำสุด สามารถฆ่าทำลายเชื้อ Salmonella spp. ที่ตรวจพบปนเปื้อนในตัวอย่างแหนมลงได้หมด หากผู้บริโภคมีความต้องการบริโภคแหนมฉายรังสีเพื่อความปลอดภัยจากเชื้อก่อโรค สังเกตตราสัญลักษณ์ RADURA ซึ่งเป็นตราสัญลักษณ์ของอาหารฉายรังสี หรือการแสดงข้อความ "ผ่านการฉายรังสีแล้ว" มีการรับรองของ อย. ซึ่งจะทำให้มีความปลอดภัย ไม่มีสารรังสีตกค้าง และทำลายจุลินทรีย์กลุ่มก่อโรคลงได้.

There are no comments on this title.

to post a comment.