ความเสี่ยงของสุขภาพต่อการบริโภคกรดไขมันทรานส์ในผลิตภัณฑ์ครีมเทียม / ปฏิญญา จิยิพงศ์
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2014 M08
ครีมเทียม เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากไขมันไม่อิ่มตัว มีส่วนประกอบที่สำคัญคือ ไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และอิมัลซิไฟเออร์ ครีมเทียม แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ ครีมเทียมชนิดเหลว ชนิดเหลวแช่แข็ง และชนิดผง เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ผสมในเครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟ อื่นๆ ที่ต้องการเพิ่มความข้นมัน ครีมเทียมเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภคซึ่งควรตระหนักเรื่องกรดไขมันทรานส์ เนื่องจากนิยมใช้น้ำมันพืชที่ผ่านการไฮโดรจิเนชั่นบางส่วน ในเนื้อสัตว์และนมมีกรดไขมันทรานส์เล็กน้อยแต่พบมากในมาร์การีน เนยขาว ครีมเทียม ซึ่งกรดไขมันทรานส์ มีผลในการเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์ โรคมะเร็งบางชนิด โรคเบาหวาน เป็นต้น กรมวิทยาศาสตร์บริการจึงได้ศึกษาวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ครีมเทียมที่ปราศจากกรดไขมันทรานส์ ผลการวิจัยพบว่าครีมเทียมที่ได้พัฒนาสูตร มีปริมาณกรดไขมันทรานส์ต่ำกว่า ครีมเทียมทางการค้าประมาณ 40 เท่า โดยมีปริมาณกรดไขมันชนิดทรานส์ต่ำกว่า 0.5 กรัม ต่อหน่วยบริโภค เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคที่ควบคุมปริมาณโคเลสเตอรอลในกระแสเลือด ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ.
There are no comments on this title.