เภสัชจลนศาสตร์ของฟลาโวนอยด์ / ฉันทนา อารมณ์ดี

By: ฉันทนา อารมณ์ดีMaterial type: ArticleArticleSubject(s): SPV57M11 | FOOD58M02 | ฟลาโวนอยด์ -- เภสัชจลนศาสตร์ | ฟลาโวนอยด์ In: วารสารอาหารและยา 20, 2 (พ.ค.-ส.ค. 2556) 4-10Summary: ฟลาโวนอยด์ มีสรรพคุณหลายด้าน เช่น ฤทธิ์ต้านมะเร็ง โรคหัวใจและระบบไหลเวียนของโลหิต ป้องกันการเกิดโรคเบาหวานและโรคสมองเสื่อม การออกฤทธิ์ของฟลาโวนอยด์ต่อร่างกาย ขึ้นอยู่กับจลนศาสตร์ของสาร ได้แก่ การดูดซึม(absorption) การกระจายตัว(distribution) กระบวนการสร้างและสลายของเมแทบอลิซึม(metabolism)และการขับออกจากร่างกาย(excretion) ปัจจุบันมีการแยกฟลาโวนอยด์ออกจากพืชได้มากกว่า9,000ชนิดและนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร การรับประทาน ผัก ผลไม้ปกติจะได้รับฟลาโวนอยด์ในรูปของไกลโคซายด์ที่มีน้ำตาลเกาะอยู่ เมื่อร่างกายดูดซึม ฟลาโวนอยด์จะถูกเมแทบอไลซ์โดยการคอนจูเกตเป็นกลูคูโรนายด์ซึ่งอาจถูกดูดซึมเข้าไปใหม่และมีฤทธิ์ทางชีวภาพได้ ส่วนฟลาโวนอยด์ที่ไม่ถูกดูดซึมอาจเปลี่ยนเป็นกรดฟีโนลิกชนิดต่างๆในลำไส้ใหญ่ และอาจถูกดูดซึม หรือขับออกจากร่างกายได้Summary: Flavonoid have many benefits such as resist cancer, heart disease and blood circulation, protect from diabetes and dementia. Flavonoid has effect to body depend on Pharmacokinetics of substance such as absorption, distribution, metabolism and excretion. In current time, flavonoid can split from 9,000 types of plants and use in food supplement. To consume vegetables, fruit will get flavonoid in form of Glycosides that sugar has covered it. When body has absorbed flavonoid, metabolism has conjugate into glucuronide which can absorb again and biological activity. Flavonoid that was not absorbed may transform into various Phenolic acids and may absorb or excreted from the body.
No physical items for this record

YJ2015 M02

ฟลาโวนอยด์ มีสรรพคุณหลายด้าน เช่น ฤทธิ์ต้านมะเร็ง โรคหัวใจและระบบไหลเวียนของโลหิต ป้องกันการเกิดโรคเบาหวานและโรคสมองเสื่อม การออกฤทธิ์ของฟลาโวนอยด์ต่อร่างกาย ขึ้นอยู่กับจลนศาสตร์ของสาร ได้แก่ การดูดซึม(absorption) การกระจายตัว(distribution) กระบวนการสร้างและสลายของเมแทบอลิซึม(metabolism)และการขับออกจากร่างกาย(excretion) ปัจจุบันมีการแยกฟลาโวนอยด์ออกจากพืชได้มากกว่า9,000ชนิดและนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร การรับประทาน ผัก ผลไม้ปกติจะได้รับฟลาโวนอยด์ในรูปของไกลโคซายด์ที่มีน้ำตาลเกาะอยู่ เมื่อร่างกายดูดซึม ฟลาโวนอยด์จะถูกเมแทบอไลซ์โดยการคอนจูเกตเป็นกลูคูโรนายด์ซึ่งอาจถูกดูดซึมเข้าไปใหม่และมีฤทธิ์ทางชีวภาพได้ ส่วนฟลาโวนอยด์ที่ไม่ถูกดูดซึมอาจเปลี่ยนเป็นกรดฟีโนลิกชนิดต่างๆในลำไส้ใหญ่ และอาจถูกดูดซึม หรือขับออกจากร่างกายได้

Flavonoid have many benefits such as resist cancer, heart disease and blood circulation, protect from diabetes and dementia. Flavonoid has effect to body depend on Pharmacokinetics of substance such as absorption, distribution, metabolism and excretion. In current time, flavonoid can split from 9,000 types of plants and use in food supplement. To consume vegetables, fruit will get flavonoid in form of Glycosides that sugar has covered it. When body has absorbed flavonoid, metabolism has conjugate into glucuronide which can absorb again and biological activity. Flavonoid that was not absorbed may transform into various Phenolic acids and may absorb or excreted from the body.

There are no comments on this title.

to post a comment.