จาวตาลเชื่อม / สุรพล จันทร์เรือง

By: สุรพล จันทร์เรืองMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD58M06 | ตาลโตนด -- การใช้ประโยชน์ | ตาลโตนด -- ผลิตภัณฑ์ In: กสิกร 74, 1 (ม.ค.-ก.พ. 2544) 79Summary: การทำจาวตาลเชื่อม มีส่วนประกอบคือ จาวตาล 100 เมล็ด มะนาวผลใหญ่ 3 ผล น้ำสะอาด น้ำปูนใส และน้ำตาลทราย 2-2.5 กิโลกรัม วิธีการทำเริ่มจากนำจาวตาล แช่น้ำที่ผสมน้ำมะนาว เพื่อให้เปลือกไขที่หุ้มจาวตาลเปื่อยยุ่ย ขัดผิวตาลให้สะอาดก่อนนำไปแช่น้ำปูนใสประมาณ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นใช้มีดคว้านขั้วจาวตาลเพื่อให้น้ำตาลซึมเข้าข้างในจาวตาลได้ง่าย นำจาวตาลไปเคี่ยวกับน้ำตาลนานประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือจนกระทั่งน้ำตาลเริ่มเหนียวข้นเหมือนยางมะตูม รอให้เย็นจึงบรรจุใส่ภาชนะหรือถุงพลาสติก เก็บไว้รับประทานหรือจำหน่ายได้.
No physical items for this record

การทำจาวตาลเชื่อม มีส่วนประกอบคือ จาวตาล 100 เมล็ด มะนาวผลใหญ่ 3 ผล น้ำสะอาด น้ำปูนใส และน้ำตาลทราย 2-2.5 กิโลกรัม วิธีการทำเริ่มจากนำจาวตาล แช่น้ำที่ผสมน้ำมะนาว เพื่อให้เปลือกไขที่หุ้มจาวตาลเปื่อยยุ่ย ขัดผิวตาลให้สะอาดก่อนนำไปแช่น้ำปูนใสประมาณ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นใช้มีดคว้านขั้วจาวตาลเพื่อให้น้ำตาลซึมเข้าข้างในจาวตาลได้ง่าย นำจาวตาลไปเคี่ยวกับน้ำตาลนานประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือจนกระทั่งน้ำตาลเริ่มเหนียวข้นเหมือนยางมะตูม รอให้เย็นจึงบรรจุใส่ภาชนะหรือถุงพลาสติก เก็บไว้รับประทานหรือจำหน่ายได้.

There are no comments on this title.

to post a comment.