ยำหัวตาลอ่อน / สุรพล จันทร์เรือง

By: สุรพล จันทร์เรืองMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD58M06 | ตาลโตนด -- การใช้ประโยชน์ | ตาลโตนด -- ผลิตภัณฑ์ In: กสิกร 74, 1 (ม.ค.-ก.พ. 2544) 78Summary: ยำตาลอ่อน มีส่วนผสมคือ หัวตาลอ่อนสับละเอียด น้ำส้มจากตาลโตนด เกลือ น้ำตาล กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว หอมแดง พริกขี้หนูสดซอยละเอียด พริกขี้หนูแห้งทอด ใบกะสังและผักชี วิธีทำเริ่มจากนำหัวตาลอ่อนสับละเอียด แช่ในน้ำที่ผสมน้ำส้มหรือเกลือ เพื่อไม่ให้หัวตาลมีสีดำ จากนั้นเตรียมน้ำยำโดยผสมน้ำตาล เกลือ และน้ำส้มจากตาลโตนด ให้มีรสเปรี้ยว หวาน เค็ม ที่พอเหมาะจึงนำหัวตาลอ่อนมาผสมให้เข้ากัน คลุกเคล้าด้วยกุ้งแห้ง พริกขี้หนูสด ถั่วสิสงคั่ว หอมแดง และใบกะสัง โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูแห้งทอดรับประทานกับข้าวสวยหรือรับประทานเป็นกับแกล้มได้.
No physical items for this record

ยำตาลอ่อน มีส่วนผสมคือ หัวตาลอ่อนสับละเอียด น้ำส้มจากตาลโตนด เกลือ น้ำตาล กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว หอมแดง พริกขี้หนูสดซอยละเอียด พริกขี้หนูแห้งทอด ใบกะสังและผักชี วิธีทำเริ่มจากนำหัวตาลอ่อนสับละเอียด แช่ในน้ำที่ผสมน้ำส้มหรือเกลือ เพื่อไม่ให้หัวตาลมีสีดำ จากนั้นเตรียมน้ำยำโดยผสมน้ำตาล เกลือ และน้ำส้มจากตาลโตนด ให้มีรสเปรี้ยว หวาน เค็ม ที่พอเหมาะจึงนำหัวตาลอ่อนมาผสมให้เข้ากัน คลุกเคล้าด้วยกุ้งแห้ง พริกขี้หนูสด ถั่วสิสงคั่ว หอมแดง และใบกะสัง โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูแห้งทอดรับประทานกับข้าวสวยหรือรับประทานเป็นกับแกล้มได้.

There are no comments on this title.

to post a comment.