การผลิตและประยุกต์ใช้ใยอาหารจากวัตถุดิบเหลือใช้ทางการเกษตร (Production and Application of Fiber from agricultural raw material residues) / วีระสิทธิ์ ธรรมวโร

By: วีระสิทธิ์ ธรรมวโรMaterial type: ArticleArticleSubject(s): SPV58M07 | FOOD58M07 | ใยอาหาร -- ประเภท | ใยอาหาร -- วัสดุเหลือทิ้งจากการเกษตร | ใยอาหาร -- การสกัด In: อาหาร 44, 3 (ก.ค.-ก.ย. 2557) 18-23Summary: ในกระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร มีขั้นตอนการตัดแต่งก่อนแปรรูปทำให้มีเศษวัสดุเหลือทิ้งของพืชที่เหลือจากการแปรรูป เช่น เปลือก ผิว แกน ในปริมาณสูง ซึ่งสามารถนำมาสกัดเพื่อแปรรูปเป็นเส้นใยอาหาร โดยมีวิธีการสกัด 2 วิธีคือ การสกัดด้วยน้ำสะอาด และการสกัดด้วยเอทานอล การเลือกกระบวนการสกัดใยอาหาร ต้องคำนึงถึงคุณสมบัติของวัตถุดิบเหลือใช้ วิธีการสกัดและตัวทำลายที่เหมาะสม เช่น การสกัดใยอาหารจากผลผลิตทางการเกษตรที่มีสารประกอบประเภทน้ำมันหรือสารหอมระเหย ควรใช้การสกัดด้วยเอทานอล ปัจจุบันมีการประยุกต์ใช้ใยอาหารเหลือใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารหลายชนิด อาทิ ใช้ใยอาหารจากแกนสับปะรดที่สกัดด้วยน้ำสะอาดในข้าวแต๋น ไส้กรอก ซุป และใช้ใยอาหารจากตะไคร้ในคุกกี้.
No physical items for this record

YJ2015 M12

ในกระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร มีขั้นตอนการตัดแต่งก่อนแปรรูปทำให้มีเศษวัสดุเหลือทิ้งของพืชที่เหลือจากการแปรรูป เช่น เปลือก ผิว แกน ในปริมาณสูง ซึ่งสามารถนำมาสกัดเพื่อแปรรูปเป็นเส้นใยอาหาร โดยมีวิธีการสกัด 2 วิธีคือ การสกัดด้วยน้ำสะอาด และการสกัดด้วยเอทานอล การเลือกกระบวนการสกัดใยอาหาร ต้องคำนึงถึงคุณสมบัติของวัตถุดิบเหลือใช้ วิธีการสกัดและตัวทำลายที่เหมาะสม เช่น การสกัดใยอาหารจากผลผลิตทางการเกษตรที่มีสารประกอบประเภทน้ำมันหรือสารหอมระเหย ควรใช้การสกัดด้วยเอทานอล ปัจจุบันมีการประยุกต์ใช้ใยอาหารเหลือใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารหลายชนิด อาทิ ใช้ใยอาหารจากแกนสับปะรดที่สกัดด้วยน้ำสะอาดในข้าวแต๋น ไส้กรอก ซุป และใช้ใยอาหารจากตะไคร้ในคุกกี้.

There are no comments on this title.

to post a comment.