ตามหา เมนูอร่อย ที่บ้านปลายน้ำ "ยำลิงปลิง" (ตะลิงปลิง) / พิชญาดา เจริญจิต

By: พิชญาดา เจริญจิตMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD58M11 | ตะลิงปลิง | ตะลิงปลิง -- สรรพคุณทางยา | การปรุงอาหาร -- ยำลิงปลิง -- วิธีทำ In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 27, 596 (เม.ย. 2558) 118-119Summary: ตะลิงปลิง เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ไม่ผลัดใบ มีถิ่นกำเนิดในมาเลเซีย ออกดอกและผลเกือบตลอดปี นำมาปลูกได้ทุกภาคของประเทศไทย และเป็นที่นิยมของคนใต้ มักปลูกไว้ใกล้บ้านหรือตามข้างบ่อน้ำ เพราะพืชชนิดนี้ชอบดินร่วนทราย ตะลิงปลิง ส่วนผลเป็นลูกยาวเหมือนมะดัน ผิวสีเขียวเหมือนมะยม มีรสเปรี้ยวและหอม ถูกจัดให้เป็นผักชนิดหนึ่ง นิยมนำมาทำแกง เช่น แกงส้ม แกงเผ็ด หรือแม้กระทั่งนำมาใช้แทนมะนาวหรือมะขามได้ในเมนูน้ำพริกหรือยำต่างๆ มีสรรพคุณทางสมุนไพรและอาหารมากมาย เช่น แก้พิษร้อนใน กระหายน้ำ บำรุงกระเพาะอาหาร รักษาอาการอักเสบของลำไส้ใหญ่ ทำให้เจริญอาหาร ด้วยความเปรี้ยวและมีวิตามินซีสูง จึงช่วยให้ลดเลือดออกตามไรฟัน รักษาสมดุลในร่างกายในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงได้ดี แต่ควรกินแต่น้อย ไม่ควรกินติดต่อกันเป็นจำนวนมากๆ หรือเป็นระยะเวลานานๆ เพราะจะทำให้เลือดตกตะกอน และส่งผลทำให้แสลงไข้ได้
No physical items for this record

YJ2016 M03

ตะลิงปลิง เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ไม่ผลัดใบ มีถิ่นกำเนิดในมาเลเซีย ออกดอกและผลเกือบตลอดปี นำมาปลูกได้ทุกภาคของประเทศไทย และเป็นที่นิยมของคนใต้ มักปลูกไว้ใกล้บ้านหรือตามข้างบ่อน้ำ เพราะพืชชนิดนี้ชอบดินร่วนทราย ตะลิงปลิง ส่วนผลเป็นลูกยาวเหมือนมะดัน ผิวสีเขียวเหมือนมะยม มีรสเปรี้ยวและหอม ถูกจัดให้เป็นผักชนิดหนึ่ง นิยมนำมาทำแกง เช่น แกงส้ม แกงเผ็ด หรือแม้กระทั่งนำมาใช้แทนมะนาวหรือมะขามได้ในเมนูน้ำพริกหรือยำต่างๆ มีสรรพคุณทางสมุนไพรและอาหารมากมาย เช่น แก้พิษร้อนใน กระหายน้ำ บำรุงกระเพาะอาหาร รักษาอาการอักเสบของลำไส้ใหญ่ ทำให้เจริญอาหาร ด้วยความเปรี้ยวและมีวิตามินซีสูง จึงช่วยให้ลดเลือดออกตามไรฟัน รักษาสมดุลในร่างกายในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงได้ดี แต่ควรกินแต่น้อย ไม่ควรกินติดต่อกันเป็นจำนวนมากๆ หรือเป็นระยะเวลานานๆ เพราะจะทำให้เลือดตกตะกอน และส่งผลทำให้แสลงไข้ได้

There are no comments on this title.

to post a comment.