ขี้เหล็ก : พืชสมุนไพร ที่มีดี...กว่าที่คิด / พิชญาดา เจริญจิต

By: พิชญาดา เจริญจิตMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD58M11 | ขี้เหล็ก -- สรรพคุณทางยา | ขี้เหล็ก -- แง่อนามัย | ขี้เหล็ก -- แง่โภชนาการ | ขี้เหล็ก -- ยาสมุนไพร In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 27, 589 (ธ.ค. 2557) 118-119Summary: ขี้เหล็ก เป็นไม้ยืนต้นตระกูลถั่ว พบได้ทั่วประเทศ ดอกและยอดอ่อนใช้ทำอาหาร รสขมของดอกและใบเป็นยาเย็น เหมาะสำหรับแก้โรคเบื่ออาหาร นอนไม่หลับ และท้องผูก ขี้เหล็กมีสารออกฤทธิ์ระงับประสาท ช่วยคลายความกังวล ทำให้หลับสบาย ช่วยให้เจริญอาหาร และมีสารแอนทราควิโนน (Anthaquinon) สรรพคุณเป็นยาระบายอ่อน ๆ เมื่อนำขี้เหล็กมาเป็นสมุนไพรในการรักษาอาการท้องผูก ห้ามใช้เป็นประจำหรือบ่อยเกินไป ควรกินก่อนนอน ขนาดของการใช้อาจเพิ่มหรือลดขึ้นอยู่กับอายุ ห้ามใช้ในบุคคลที่กำลังตั้งครรภ์ คนแก่และผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง แกงขี้เหล็ก เป็นอาหารสุขภาพอุดมด้วยเบต้า-แคโรทีน ที่ร่างกายนำไปใช้สร้างวิตามินเอ เพื่อสุขภาพทางสายตา ซึ่งสารเบต้าแคโรทีน จะทำหน้าที่ได้ดีและมีประสิทธิภาพต้องกินร่วมกับไขมัน.
No physical items for this record

YJ2016 M03

ขี้เหล็ก เป็นไม้ยืนต้นตระกูลถั่ว พบได้ทั่วประเทศ ดอกและยอดอ่อนใช้ทำอาหาร รสขมของดอกและใบเป็นยาเย็น เหมาะสำหรับแก้โรคเบื่ออาหาร นอนไม่หลับ และท้องผูก ขี้เหล็กมีสารออกฤทธิ์ระงับประสาท ช่วยคลายความกังวล ทำให้หลับสบาย ช่วยให้เจริญอาหาร และมีสารแอนทราควิโนน (Anthaquinon) สรรพคุณเป็นยาระบายอ่อน ๆ เมื่อนำขี้เหล็กมาเป็นสมุนไพรในการรักษาอาการท้องผูก ห้ามใช้เป็นประจำหรือบ่อยเกินไป ควรกินก่อนนอน ขนาดของการใช้อาจเพิ่มหรือลดขึ้นอยู่กับอายุ ห้ามใช้ในบุคคลที่กำลังตั้งครรภ์ คนแก่และผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง แกงขี้เหล็ก เป็นอาหารสุขภาพอุดมด้วยเบต้า-แคโรทีน ที่ร่างกายนำไปใช้สร้างวิตามินเอ เพื่อสุขภาพทางสายตา ซึ่งสารเบต้าแคโรทีน จะทำหน้าที่ได้ดีและมีประสิทธิภาพต้องกินร่วมกับไขมัน.

There are no comments on this title.

to post a comment.