หลักการประเมินอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์อาหาร (Shelf Life Evaluation in Food Products) / อุทัย กลิ่นเกษร
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2016 M04
ผลิตภัณฑ์อาหารโดยทั่วไป มีแนวโน้มที่จะเกิดการเสื่อมเสีย หรือเปลี่ยนแปลงคุณภาพหลังการเก็บรักษา โดยลักษณะคุณภาพ สี กลิ่นรส รูปร่างลักษณะเนื้อสัมผัสของอาหารและคุณค่าทางโภชนาการจะด้อยลงตามระยะเวลาการเก็บรักษา จนกระทั่งถึงระดับขอบเขตการยอมรับ (Acceptability limit) เป็นระดับคุณภาพที่ผู้บริโภคไม่ยอมรับ หรือไม่เหมาะที่จะบริโภค หรืออาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ซึ่งอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์ หมายถึงช่วงเวลาที่ผลิตภัณฑ์สามารถเก็บไว้ในสภาวะที่ระบุโดยที่อาหารยังมีความปลอดภัย มีลักษณะคุณภาพทางด้านประสาทสัมผัส เคมี กายภาพ และจุลินทรีย์ที่ต้องการ และมีคุณค่าทางโภชนาการสอดคล้องกับที่ระบุในฉลาก การเปลี่ยนแปลงของอาหารที่เกิดขึ้นระหว่างการเก็บรักษาจะกระทบทั้งด้านความปลอดภัยและด้านคุณภาพ เสี่ยงต่อสุขภาพของผู้บริโภค ได้แก่ การเจริญของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดการเน่าเสีย การปนเปื้อนสารพลาสติไซเซอร์จากภาชนะ หรือเกิดสารประกอบที่เป็นพิษ เช่น ฮีสตามีน
There are no comments on this title.