หลักการประเมินอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์อาหาร (Shelf Life Evaluation in Food Products) / อุทัย กลิ่นเกษร

By: อุทัย กลิ่นเกษรMaterial type: ArticleArticleSubject(s): SPV58M12 | FOOD58M12 | อาหาร -- อายุ | อาหาร -- การตรวจสอบเวลาหมดอายุ In: FOOD FOCUS THAILAND 10, 109 (Apr. 2015) 46-49Summary: ผลิตภัณฑ์อาหารโดยทั่วไป มีแนวโน้มที่จะเกิดการเสื่อมเสีย หรือเปลี่ยนแปลงคุณภาพหลังการเก็บรักษา โดยลักษณะคุณภาพ สี กลิ่นรส รูปร่างลักษณะเนื้อสัมผัสของอาหารและคุณค่าทางโภชนาการจะด้อยลงตามระยะเวลาการเก็บรักษา จนกระทั่งถึงระดับขอบเขตการยอมรับ (Acceptability limit) เป็นระดับคุณภาพที่ผู้บริโภคไม่ยอมรับ หรือไม่เหมาะที่จะบริโภค หรืออาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ซึ่งอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์ หมายถึงช่วงเวลาที่ผลิตภัณฑ์สามารถเก็บไว้ในสภาวะที่ระบุโดยที่อาหารยังมีความปลอดภัย มีลักษณะคุณภาพทางด้านประสาทสัมผัส เคมี กายภาพ และจุลินทรีย์ที่ต้องการ และมีคุณค่าทางโภชนาการสอดคล้องกับที่ระบุในฉลาก การเปลี่ยนแปลงของอาหารที่เกิดขึ้นระหว่างการเก็บรักษาจะกระทบทั้งด้านความปลอดภัยและด้านคุณภาพ เสี่ยงต่อสุขภาพของผู้บริโภค ได้แก่ การเจริญของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดการเน่าเสีย การปนเปื้อนสารพลาสติไซเซอร์จากภาชนะ หรือเกิดสารประกอบที่เป็นพิษ เช่น ฮีสตามีน
No physical items for this record

YJ2016 M04

ผลิตภัณฑ์อาหารโดยทั่วไป มีแนวโน้มที่จะเกิดการเสื่อมเสีย หรือเปลี่ยนแปลงคุณภาพหลังการเก็บรักษา โดยลักษณะคุณภาพ สี กลิ่นรส รูปร่างลักษณะเนื้อสัมผัสของอาหารและคุณค่าทางโภชนาการจะด้อยลงตามระยะเวลาการเก็บรักษา จนกระทั่งถึงระดับขอบเขตการยอมรับ (Acceptability limit) เป็นระดับคุณภาพที่ผู้บริโภคไม่ยอมรับ หรือไม่เหมาะที่จะบริโภค หรืออาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ซึ่งอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์ หมายถึงช่วงเวลาที่ผลิตภัณฑ์สามารถเก็บไว้ในสภาวะที่ระบุโดยที่อาหารยังมีความปลอดภัย มีลักษณะคุณภาพทางด้านประสาทสัมผัส เคมี กายภาพ และจุลินทรีย์ที่ต้องการ และมีคุณค่าทางโภชนาการสอดคล้องกับที่ระบุในฉลาก การเปลี่ยนแปลงของอาหารที่เกิดขึ้นระหว่างการเก็บรักษาจะกระทบทั้งด้านความปลอดภัยและด้านคุณภาพ เสี่ยงต่อสุขภาพของผู้บริโภค ได้แก่ การเจริญของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดการเน่าเสีย การปนเปื้อนสารพลาสติไซเซอร์จากภาชนะ หรือเกิดสารประกอบที่เป็นพิษ เช่น ฮีสตามีน

There are no comments on this title.

to post a comment.