ลาบหมู (ภาคเหนือ) / ริญ เจริญศิริ
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2016 M04
ลาบ เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคอีสานและภาคเหนือ ซึ่งจะมีความแตกต่างกันในลักษณะของการทำและเครื่องเทศที่ผสม ลาบเป็นอาหารที่มีการนำเนื้อสัตว์มาสับให้ละเอียดแล้วนำมาปรุงด้วยผงลาบ ชื่อของลาบเรียกตามเนื้อสัตว์ที่นำมาทำ เช่น ลาบปลา ลาบหมู ลาบไก่ การทำลาบของภาคเหนือต้องทำพริกลาบก่อน โดยเริ่มจากนำพริกแห้งคั่วในกระทะให้หอม นำขึ้นพักไว้ แล้วนำดีปลี เม็ดผักชี หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ รากผักชี กะปิ มะแกว่น มะแหล่บ ลงคั่วให้มีกลิ่นหอม จากนั้นนำพริกมาโขลกพอละเอียด ตามด้วยเครื่องพริกลาบที่เหลือ โขลกรวมกันให้ละเอียด เมื่อได้พริกลาบแล้วให้นำเนื้อหมูสับรวมกับเลือด โดยใส่เลือดทีละน้อย สับคลุกเคล้ากัน นำเครื่องในหมูที่หั่นแล้ว มาคลุกผสม เติมเลือดและพริกลาบ คลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนนำไปคั่วไฟในกระทะ เมื่อสุกแล้วใส่ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ โรยด้วยกระเทียมเจียว ซึ่งลาบหมูหรือลาบเมืองที่ได้มีคุณค่าทางโภชนาการ ให้พลังงาน ไขมัน โปรตีน กรดอะมิโนครบถ้วน นอกจากนี้ยังมีเส้นใยอาหาร บีตาแคโรทีน เหล็กและแคลเซียม ด้วย
There are no comments on this title.