มะม่วงผลไม้เพื่อสุขภาพคู่หน้าร้อน / ดาลัด ศิริวัน
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2016 M04
มะม่วง เป็นผลไม้ที่ให้คุณค่าอาหารสูง เป็นแหล่งของสารอาหารหลัก เช่น คาร์โบไฮเดรต และเส้นใยอาหาร และเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุ โดยเฉพาะ วิตามินเอ วิตามินซี โพแทสเซียม ซึ่งมะม่วง 1 ลูก ให้โพแทสเซียม 320 มิลลิกรัม โพแทสเซียม เป็นแร่ธาตุที่มีบทบาทสำคัญช่วยให้การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายเป็นปกติ ช่วยควบคุมสมดุลของอิเล็กโทรไลต์ และสมดุลของกรด-ด่างในร่างกาย นอกจากนี้มะม่วงยังมีสารพฤกษเคมี อาทิ แคโรทีนอยด์ ฟลาโวนอยด์ สารประกอบโพลีฟีนอลิก เทอร์พีนอยด์ ที่ช่วยป้องกันและรักษาโรคเรื้อรังได้หลายชนิดได้แก่ มะเร็ง หลอดเลือดหัวใจ ความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน.
There are no comments on this title.