จำไว้ เธอไม่ใช่นม (ข้นหวาน) / ศิริพร โกสุม

By: ศิริพร โกสุมMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD59M02 | นมข้นหวาน -- แง่อนามัย | ครีมเทียม -- แง่อนามัย | นมข้นหวาน -- ข้อมูลเปรียบเทียบ | นมข้นหวาน -- การเลือกซื้อ In: ฉลาดซื้อ 22, 172 (มิ.ย. 2558) 9-17Summary: นมข้นหวาน ผลิตโดยใช้นมจืดผสมกับน้ำตาลทราย ในสัดส่วนประมาณ 55 ต่อ 45 มีรสหวานจัด ห้ามใช้ชงเลี้ยงทารก เนื่องจากต้องเจือจางถึง 5 เท่า จึงหวานพอดี ทำให้สารอาหารไม่เพียงพอสำหรับทารก ปัจจุบันนมข้นหวานและนมข้นจืด เปลี่ยนชื่อเป็นผลิตภัณฑ์นม ครีมข้นหวาน ครีมเทียมข้นจืด เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ทำจากนม และมีไขมันอื่นนอกจากมันเนย ส่วนประกอบหลักในครีมเทียม คือ กลูโคสไซรัป หรือ มัลโตเด๊กตริน หรือ แบะแซ ผสมกับไขมัน ซึ่งไขมันที่ใช้ทดแทนไขมันนม เป็นไขมันที่มีความอิ่มตัวสูงทำให้รสชาติ มัน อร่อย แต่อาจส่งผลให้เกิดปัญหาไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจขาดเลือด เบาหวาน และความดันโลหิตสูงได้.
No physical items for this record

YJ2016 M04

นมข้นหวาน ผลิตโดยใช้นมจืดผสมกับน้ำตาลทราย ในสัดส่วนประมาณ 55 ต่อ 45 มีรสหวานจัด ห้ามใช้ชงเลี้ยงทารก เนื่องจากต้องเจือจางถึง 5 เท่า จึงหวานพอดี ทำให้สารอาหารไม่เพียงพอสำหรับทารก ปัจจุบันนมข้นหวานและนมข้นจืด เปลี่ยนชื่อเป็นผลิตภัณฑ์นม ครีมข้นหวาน ครีมเทียมข้นจืด เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ทำจากนม และมีไขมันอื่นนอกจากมันเนย ส่วนประกอบหลักในครีมเทียม คือ กลูโคสไซรัป หรือ มัลโตเด๊กตริน หรือ แบะแซ ผสมกับไขมัน ซึ่งไขมันที่ใช้ทดแทนไขมันนม เป็นไขมันที่มีความอิ่มตัวสูงทำให้รสชาติ มัน อร่อย แต่อาจส่งผลให้เกิดปัญหาไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจขาดเลือด เบาหวาน และความดันโลหิตสูงได้.

There are no comments on this title.

to post a comment.