มะเกี๋ยง ผลไม้พื้นเมืองที่ควรอนุรักษ์ / ธีรวัลย์ ชาญฤทธิเสน
Material type: ArticleSubject(s): FOOD59M03 | มะเกี๋ยง -- ผลิตภัณฑ์ | มะเกี๋ยง | มะเกี๋ยง -- ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ In: หมอชาวบ้าน 33, 393 (ม.ค. 2555) 30-34Summary: มะเกี๋ยง เป็นผลไม้พื้นบ้านในภาคเหนือของประเทศไทย อยู่ในวงศ์ Myrtaceae มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cleistocalyx nervosum var. paniala ผลมะเกี๋ยงนิยมนำมาบริโภคในรูปผลสดและผลิตภัณฑ์แปรรูป คุณค่าทางโภชนาการของผลมะเกี๋ยง ประกอบด้วย สารอาหารหลัก แร่ธาตุ วิตามิน และกรดอะมิโน เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ลูซีน ไลซีน เมไทโอนีน นอกจากนี้ยังมีสารแอนโทไซยานิน (anthocyanin) ชนิด cyanidns-3-glycoside ช่วยต้านอนุมูลอิสระ มะเกี๋ยงสามารถทำผลิตภัณฑ์อาหารได้หลายชนิด เช่น น้ำมะเกี๋ยงพร้อมดื่ม ไวน์ ชา แยม เยลลี่ โยเกิร์ต มะเกี๋ยงหยี มะเกี๋ยงแช่อิ่ม สีผสมอาหารจากมะเกี๋ยง มะเกี๋ยงจึงเป็นพืชพื้นเมืองที่มีแนวโน้มในการพัฒนา เพื่อใช้ประโยชน์ด้านอาหารเพื่อสุขภาพได้.มะเกี๋ยง เป็นผลไม้พื้นบ้านในภาคเหนือของประเทศไทย อยู่ในวงศ์ Myrtaceae มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cleistocalyx nervosum var. paniala ผลมะเกี๋ยงนิยมนำมาบริโภคในรูปผลสดและผลิตภัณฑ์แปรรูป คุณค่าทางโภชนาการของผลมะเกี๋ยง ประกอบด้วย สารอาหารหลัก แร่ธาตุ วิตามิน และกรดอะมิโน เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ลูซีน ไลซีน เมไทโอนีน นอกจากนี้ยังมีสารแอนโทไซยานิน (anthocyanin) ชนิด cyanidns-3-glycoside ช่วยต้านอนุมูลอิสระ มะเกี๋ยงสามารถทำผลิตภัณฑ์อาหารได้หลายชนิด เช่น น้ำมะเกี๋ยงพร้อมดื่ม ไวน์ ชา แยม เยลลี่ โยเกิร์ต มะเกี๋ยงหยี มะเกี๋ยงแช่อิ่ม สีผสมอาหารจากมะเกี๋ยง มะเกี๋ยงจึงเป็นพืชพื้นเมืองที่มีแนวโน้มในการพัฒนา เพื่อใช้ประโยชน์ด้านอาหารเพื่อสุขภาพได้.
There are no comments on this title.