มะเกี๋ยง ผลไม้พื้นเมืองที่ควรอนุรักษ์ / ธีรวัลย์ ชาญฤทธิเสน

By: ธีรวัลย์ ชาญฤทธิเสนMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD59M03 | มะเกี๋ยง -- ผลิตภัณฑ์ | มะเกี๋ยง | มะเกี๋ยง -- ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ In: หมอชาวบ้าน 33, 393 (ม.ค. 2555) 30-34Summary: มะเกี๋ยง เป็นผลไม้พื้นบ้านในภาคเหนือของประเทศไทย อยู่ในวงศ์ Myrtaceae มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cleistocalyx nervosum var. paniala ผลมะเกี๋ยงนิยมนำมาบริโภคในรูปผลสดและผลิตภัณฑ์แปรรูป คุณค่าทางโภชนาการของผลมะเกี๋ยง ประกอบด้วย สารอาหารหลัก แร่ธาตุ วิตามิน และกรดอะมิโน เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ลูซีน ไลซีน เมไทโอนีน นอกจากนี้ยังมีสารแอนโทไซยานิน (anthocyanin) ชนิด cyanidns-3-glycoside ช่วยต้านอนุมูลอิสระ มะเกี๋ยงสามารถทำผลิตภัณฑ์อาหารได้หลายชนิด เช่น น้ำมะเกี๋ยงพร้อมดื่ม ไวน์ ชา แยม เยลลี่ โยเกิร์ต มะเกี๋ยงหยี มะเกี๋ยงแช่อิ่ม สีผสมอาหารจากมะเกี๋ยง มะเกี๋ยงจึงเป็นพืชพื้นเมืองที่มีแนวโน้มในการพัฒนา เพื่อใช้ประโยชน์ด้านอาหารเพื่อสุขภาพได้.
No physical items for this record

มะเกี๋ยง เป็นผลไม้พื้นบ้านในภาคเหนือของประเทศไทย อยู่ในวงศ์ Myrtaceae มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cleistocalyx nervosum var. paniala ผลมะเกี๋ยงนิยมนำมาบริโภคในรูปผลสดและผลิตภัณฑ์แปรรูป คุณค่าทางโภชนาการของผลมะเกี๋ยง ประกอบด้วย สารอาหารหลัก แร่ธาตุ วิตามิน และกรดอะมิโน เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ลูซีน ไลซีน เมไทโอนีน นอกจากนี้ยังมีสารแอนโทไซยานิน (anthocyanin) ชนิด cyanidns-3-glycoside ช่วยต้านอนุมูลอิสระ มะเกี๋ยงสามารถทำผลิตภัณฑ์อาหารได้หลายชนิด เช่น น้ำมะเกี๋ยงพร้อมดื่ม ไวน์ ชา แยม เยลลี่ โยเกิร์ต มะเกี๋ยงหยี มะเกี๋ยงแช่อิ่ม สีผสมอาหารจากมะเกี๋ยง มะเกี๋ยงจึงเป็นพืชพื้นเมืองที่มีแนวโน้มในการพัฒนา เพื่อใช้ประโยชน์ด้านอาหารเพื่อสุขภาพได้.

There are no comments on this title.

to post a comment.