ไขมันมีทั้งดีและไม่ดี มารู้จักกัน...
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2016 M06
ไขมัน มี 2 ชนิด คือ กรดไขมันอิ่มตัว และกรดไขมันไม่อิ่มตัว มีประโยชน์ช่วยดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมัน ให้พลังงาน ปกป้องและกันความร้อน ช่วยป้องกันการกระเทือนที่เกิดจากแรงกระแทกอย่างแรงของร่างกาย รวมถึงป้องกันเส้นประสาทให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ต่างๆ ไขมันมีทั้งดีและไม่ดี โดยไขมันไม่ดี (LDL : Low Density Lipoprotein) จะทำให้เกิด ภาวะหลอดเลือดแดงแข็งตัว ลำเลียงคอเลสเตอรอล ออกจากตับเข้าสู่กระแสเดือด ส่งผลต่อการเป็นโรคความดันสูง โรคหัวใจขาดเลือด ไตวาย อัมพฤษ์ พบใน เนื้อหมู เนื้อไก่ เนย ชีส ไอศกรีม เค้ก คุกกี้ อาหารจำพวกไขมันทรานส์ ไขมันดี (HDL : High Density Lipoprotein) จะป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอลสะสมในหลอดเลือดแดง ซึ่งสามารถเพิ่มให้กับร่างกายได้ โดยการออกกำลังกาย ควบคุมอาหารที่มีแคลอรีสูง ไม่สูบบุรี่ หลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ รับประทานผักที่มีใยอาหารสูง และอาหารจำพวกธัญพืช บริโภคไขมันโอเมก้า3.
There are no comments on this title.