กลีบกุหลาบต้านอนุมูลอิสระ : The Rose is antioxidant / อุมาพร บูรณสุขสมบัติ

By: อุมาพร บูรณสุขสมบัติMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD59M03 | สารต้านอนุมูลอิสระ In: FOOD FOCUS THAILAND 5, 58 (Jan. 2011) 34-35Summary: จากการศึกษาค้นคว้าเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระในประเทศญี่ปุ่น พบว่าในกลีบกุหลาบมีสารโพลีฟีนอล (Polyphenol) ปริมาณสูง ซึ่งทีประโยชน์ในการปกป้องเซลล์ร่างกายให้แข็งแรง ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ โรงมะเร็งและโรคเรื้อรังอื่นๆ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันการเกิดเบาหวาน ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ช่วยลดการสร้างเม็ดสีในชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณขาวผ่องใส นอกจากนี้กลีบกุหลาบยังมีสารยูจินิน (Eugeniin) ซึ่งช่วยลดอาการภูมิแพ้จากสิ่งสัมผัสภายนอก เช่น ต้นหญ้า ดอกไม้ ไรฝุ่น และนอกจากคุณประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว กลีบกุหลาบที่เป็นผงละเอียด สามารถเป็นส่วนผสมในอาหาร อาหารเสริม และเครื่องดื่มได้.
No physical items for this record

จากการศึกษาค้นคว้าเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระในประเทศญี่ปุ่น พบว่าในกลีบกุหลาบมีสารโพลีฟีนอล (Polyphenol) ปริมาณสูง ซึ่งทีประโยชน์ในการปกป้องเซลล์ร่างกายให้แข็งแรง ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ โรงมะเร็งและโรคเรื้อรังอื่นๆ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันการเกิดเบาหวาน ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ช่วยลดการสร้างเม็ดสีในชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณขาวผ่องใส นอกจากนี้กลีบกุหลาบยังมีสารยูจินิน (Eugeniin) ซึ่งช่วยลดอาการภูมิแพ้จากสิ่งสัมผัสภายนอก เช่น ต้นหญ้า ดอกไม้ ไรฝุ่น และนอกจากคุณประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว กลีบกุหลาบที่เป็นผงละเอียด สามารถเป็นส่วนผสมในอาหาร อาหารเสริม และเครื่องดื่มได้.

There are no comments on this title.

to post a comment.