อาหารเพื่อสุขภาพรับประทานอย่างไรให้มีรูปร่างดี (Oat Bran-Proven & Advanced Nutrition) / อุบลวรรณ พึ่งฉิม
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
No physical items for this record
สารอาหารที่เป็นองค์ประกอบ ของข้าวโอ๊ต ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ คือ ใยอาหารชนิดละลายน้ำได้ ที่เรียกว่า เบต้ากลูแคน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความหนืดในลำไส้เล็ก ช่วยกระตุ้นความรู้สึกอิ่ม ลดความอยากอาหาร ชะละการดูดซึม และลดค่าไกลซิมิก (Glycemic) ทำให้รู้สึกหิวช้าลง ช่วยควบคุมน้ำหนัก นอกจากนี้ เบต้ากลูแคนจากข้าวโอ๊ต ยังมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ เบต้ากลูแคนจากข้าวโอ๊ตเหมาะที่จะประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ เช่น ขนมปัง บิสกิต แครกเกอร์ ผลิตภัณฑ์กลุ่มธัญพืชชนิดชงดื่ม และธัญพืชอัดแท่ง.
There are no comments on this title.