"น้ำปลา" : น้ำจากปลา สิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตไทย ๆ / พิชญาดา เจริญจิต
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2016 M10
ตามพระราชบัญญัติอาหาร ปี 2522 ได้กำหนดให้น้ำปลาเป็นอาหารควบคุมเฉพาะ โดยแบ่งน้ำปลาเป็น 3 ชนิด คือ น้ำปลาแท้ หมายถึง น้ำปลาที่ได้จากการหมักหรือย่อยปลา หรือส่วนของปลา หรือกากปลา ที่เหลือจากการหมักตามกรรมวิธีการผลิตน้ำปลา น้ำปลาที่ทำจากสัตว์อื่น หมายถึง น้ำปลาที่ได้จากการหมักหรือย่อยสัตว์อื่น เช่น กุ้ง ปลาหมึก น้ำปลาผสม หมายถึง น้ำปลาแท้หรือน้ำปลาที่ทำจากสัตว์อื่น ซึ่งนำมาผสมกับส่วนผสมอื่น หรือแต่งกลิ่นรสด้วยสิ่งอื่นที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ซึ่งในบทความมีวิธีการทำน้ำปลาของภาคกลาง ภาคใต้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บอกไว้อย่างละเอียด.
There are no comments on this title.