บวบ...ผักพื้นบ้าน เปี่ยมด้วยคุณค่า / พิชญาดา เจริญจิต

By: พิชญาดา เจริญจิตCall Number: ARTICLE (Thai) Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD59M11 | บวบ -- แง่โภชนาการ In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 22, 628 (ส.ค. 2559) 120-121Summary: บวบ เป็นผักพื้นบ้านที่มีความหลากหลายทางสายพันธุ์ แต่อยู่ในวงศ์เดียวกัน คือ cucurbitaceac เป็นไม้เถา ดอกสีเหลือง เช่น บวบเหลี่ยม บวบหอม บวบงู บวบขม บวบมีแคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส และใยอาหารสูง ผลอ่อนและยอดอ่อนของบวบใช้ประกอบอาหารได้หลายประเภท เช่น ใช้เป็นผักจิ้มกับน้ำพริกต่างๆ ใส่ในแกงอ่อม แกงหน่อไม้ใบย่านาง นอกจากนี้ผลบวบหอม บวบเหลี่ยม ยังสามารถนำมาทำเป็นขนมบวบต้มน้ำตาล ส่วนผลบวบแก่นำไปเผาไฟให้เป็นเถ้าใช้เป็นยาถ่ายพยาธิและยาขับลม น้ำคั้นจากผลสดใช้เป็นยาระบาย เมล็ดแก่ใช้ทำให้อาเจียนและเป็นยาถ่าย และน้ำมันจากเมล็ดยังใช้ทาแก้โรคผิวหนังได้.
No physical items for this record

YJ2016 M11

บวบ เป็นผักพื้นบ้านที่มีความหลากหลายทางสายพันธุ์ แต่อยู่ในวงศ์เดียวกัน คือ cucurbitaceac เป็นไม้เถา ดอกสีเหลือง เช่น บวบเหลี่ยม บวบหอม บวบงู บวบขม บวบมีแคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส และใยอาหารสูง ผลอ่อนและยอดอ่อนของบวบใช้ประกอบอาหารได้หลายประเภท เช่น ใช้เป็นผักจิ้มกับน้ำพริกต่างๆ ใส่ในแกงอ่อม แกงหน่อไม้ใบย่านาง นอกจากนี้ผลบวบหอม บวบเหลี่ยม ยังสามารถนำมาทำเป็นขนมบวบต้มน้ำตาล ส่วนผลบวบแก่นำไปเผาไฟให้เป็นเถ้าใช้เป็นยาถ่ายพยาธิและยาขับลม น้ำคั้นจากผลสดใช้เป็นยาระบาย เมล็ดแก่ใช้ทำให้อาเจียนและเป็นยาถ่าย และน้ำมันจากเมล็ดยังใช้ทาแก้โรคผิวหนังได้.

There are no comments on this title.

to post a comment.