อาหารตุ๋น บำรุงกำลัง ช่วยบำบัดโรค / พิชญาดา เจริญจิต.

By: พิชญาดา เจริญจิตCall Number: ARTICLE (Thai) Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD60M03 | อาหารสุขภาพ | อาหารสุขภาพ -- แง่โภชนาการ In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 637 (ธ.ค. 2559) 114-115Summary: การตุ๋นของจีน เริ่มต้นด้วยการล้างเนื้อสัตว์ เช่น ไก่ หมู เนื้อสัตว์ เอ็นกวาง เอ็นหมู ปลาไหล ตะพาบ ให้สะอาด แล้วนำไปลวกน้ำร้อน 3 นาที จากนั้นนำไปใส่โถดินเผา หรือ ซารามิกใส่เครื่องยาจีน เช่น เก๋ากี้ ชั่งฉิก โสม เห็ดหอม เติมน้ำซุปหรือน้ำร้อนลงไปโดยให้มีปริมาณพอ ๆ กับเนื้อสัตว์ หรือบางสูตรจะไม่ใส่น้ำ หรือใส่น้อย ๆ เติมเกลือหรือซีอิ๊ว น้ำมันงาเล็กน้อย ปิดผา เอาไปตั้งไฟในลังถึงนึ่งไฟกลาง ๆ ความร้อนจากไอน้ำจะทะลุขึ้นมาตามรอยบุ๋มของหม้อตุ๋น ผสมกับเนื้อสัตว์กลายเป็นน้ำขลุกขลิก วิธีนี้น้ำตุ๋นที่ได้จะหอมหวานเป็นพิเศษ และได้ความอร่อยของน้ำจากเนื้อสัตว์จากเครื่องยาจีนที่ผสมลงไปถือว่าเป็นอาหารบำรุงที่เข้มข้นที่สุด สำหรับอาหารของไทย เช่น แกงเลียงผักต่างๆ ต้มส้ม ต้มซุปไก่ใส่มันฝรั่ง หัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ ก็ถือเป็นอาหารบำรุงกำลัง เช่นกัน.
No physical items for this record

YJ2017 M04

การตุ๋นของจีน เริ่มต้นด้วยการล้างเนื้อสัตว์ เช่น ไก่ หมู เนื้อสัตว์ เอ็นกวาง เอ็นหมู ปลาไหล ตะพาบ ให้สะอาด แล้วนำไปลวกน้ำร้อน 3 นาที จากนั้นนำไปใส่โถดินเผา หรือ ซารามิกใส่เครื่องยาจีน เช่น เก๋ากี้ ชั่งฉิก โสม เห็ดหอม เติมน้ำซุปหรือน้ำร้อนลงไปโดยให้มีปริมาณพอ ๆ กับเนื้อสัตว์ หรือบางสูตรจะไม่ใส่น้ำ หรือใส่น้อย ๆ เติมเกลือหรือซีอิ๊ว น้ำมันงาเล็กน้อย ปิดผา เอาไปตั้งไฟในลังถึงนึ่งไฟกลาง ๆ ความร้อนจากไอน้ำจะทะลุขึ้นมาตามรอยบุ๋มของหม้อตุ๋น ผสมกับเนื้อสัตว์กลายเป็นน้ำขลุกขลิก วิธีนี้น้ำตุ๋นที่ได้จะหอมหวานเป็นพิเศษ และได้ความอร่อยของน้ำจากเนื้อสัตว์จากเครื่องยาจีนที่ผสมลงไปถือว่าเป็นอาหารบำรุงที่เข้มข้นที่สุด สำหรับอาหารของไทย เช่น แกงเลียงผักต่างๆ ต้มส้ม ต้มซุปไก่ใส่มันฝรั่ง หัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ ก็ถือเป็นอาหารบำรุงกำลัง เช่นกัน.

There are no comments on this title.

to post a comment.