สารให้ความหวานแทนนํ้าตาล / กนกกาญจน์ ปานจันทร์.
Call Number: ARTICLE (Thai) Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2017 M04
สารให้ความหวานที่ใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ คือ น้ำตาลหรือซูโครส ซึ่งการบริโภคน้ำตาลในปริมาณมากเกินไป ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ ทำให้มีการพัฒนาสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ มีปริมาณความหวานสูง รสชาติใกล้เคียงน้ำตาล ให้พลังงานต่ำ เพื่อใช้เป็นส่วนผสมแทนน้ำตาล สารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรม เช่น ซอร์บิทอล (Sorbitol) ไซลิทอล(Xylitol) มอลทิทอล (Maltitol) ใช้ในเบเกอรี่ แยม หมากฝรั่ง อาหารแช่เยือกแข็ง เครื่องดื่ม แซคคาริน (Saccharin) ใช้ในผลไม้ดอง เครื่องดื่ม ไอศกรีม เป็นต้น แม้ว่าสารให้ความหวานแทนน้ำตาลสามารถใช้ทดแทนน้ำตาลเพื่อลดพลังงาน หรือใช้กับผู้ที่ต้องจำกัดการบริโภคน้ำตาล แต่หากบริโภคในปริมาณมาก เป็นเวลานาน จะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าผู้ที่บริโภคเครื่องดื่มที่ใช้น้ำตาลปกติได้.
There are no comments on this title.