สารให้ความหวานแทนนํ้าตาล / กนกกาญจน์ ปานจันทร์.

By: กนกกาญจน์ ปานจันทร์Call Number: ARTICLE (Thai) Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD60M07 | สารให้ความหวาน | สารให้ความหวาน -- แง่โภชนาการ In: วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ 64, 202 (ก.ย. 2559) 27-28Summary: สารให้ความหวานที่ใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ คือ น้ำตาลหรือซูโครส ซึ่งการบริโภคน้ำตาลในปริมาณมากเกินไป ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ ทำให้มีการพัฒนาสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ มีปริมาณความหวานสูง รสชาติใกล้เคียงน้ำตาล ให้พลังงานต่ำ เพื่อใช้เป็นส่วนผสมแทนน้ำตาล สารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรม เช่น ซอร์บิทอล (Sorbitol) ไซลิทอล(Xylitol) มอลทิทอล (Maltitol) ใช้ในเบเกอรี่ แยม หมากฝรั่ง อาหารแช่เยือกแข็ง เครื่องดื่ม แซคคาริน (Saccharin) ใช้ในผลไม้ดอง เครื่องดื่ม ไอศกรีม เป็นต้น แม้ว่าสารให้ความหวานแทนน้ำตาลสามารถใช้ทดแทนน้ำตาลเพื่อลดพลังงาน หรือใช้กับผู้ที่ต้องจำกัดการบริโภคน้ำตาล แต่หากบริโภคในปริมาณมาก เป็นเวลานาน จะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าผู้ที่บริโภคเครื่องดื่มที่ใช้น้ำตาลปกติได้.
No physical items for this record

YJ2017 M04

สารให้ความหวานที่ใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ คือ น้ำตาลหรือซูโครส ซึ่งการบริโภคน้ำตาลในปริมาณมากเกินไป ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ ทำให้มีการพัฒนาสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ มีปริมาณความหวานสูง รสชาติใกล้เคียงน้ำตาล ให้พลังงานต่ำ เพื่อใช้เป็นส่วนผสมแทนน้ำตาล สารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรม เช่น ซอร์บิทอล (Sorbitol) ไซลิทอล(Xylitol) มอลทิทอล (Maltitol) ใช้ในเบเกอรี่ แยม หมากฝรั่ง อาหารแช่เยือกแข็ง เครื่องดื่ม แซคคาริน (Saccharin) ใช้ในผลไม้ดอง เครื่องดื่ม ไอศกรีม เป็นต้น แม้ว่าสารให้ความหวานแทนน้ำตาลสามารถใช้ทดแทนน้ำตาลเพื่อลดพลังงาน หรือใช้กับผู้ที่ต้องจำกัดการบริโภคน้ำตาล แต่หากบริโภคในปริมาณมาก เป็นเวลานาน จะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าผู้ที่บริโภคเครื่องดื่มที่ใช้น้ำตาลปกติได้.

There are no comments on this title.

to post a comment.