การวิเคราะห์ปริมาณของสารหนูและสารสกัดฟูโคแซนทิน (fucoxanthin) จากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสาหร่ายทะเลโดยใช้ LC-MS.

Call Number: ARTICLE (Thai) Material type: ArticleArticle In: Journal of AOAC International 98 (2) 2015 : 321-329Summary: การศึกษาเกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์ปริมาณของสารหนูในรูปแบบโลหะและสายพันธุ์สารหนูอินทรีย์และอนินทรีย์จากสาหร่ายทะเลและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร การวิเคราะห์ให้ข้อมูลสำหรับการประมาณการการสัมผัสอาหารของสายพันธุ์อนินทรีย์ ที่มีการพิจารณาเป็นพิษกับมนุษย์มากขึ้นกว่าอินทรีย์และปริมาณสารหนู ปริมาณสารหนูถูกกำหนดโดยการย่อยกรดตามด้วยวิธี inductively coupled plasma (ICP) -MS การสกัดด้วยตัวทำละลายกับการสกัดด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงและไมโครเวฟโดยใช้การผสมตัวทำละลายน้ำและน้ำ/อินทรีย์ได้รับการประเมินในขั้นต้น เพื่อแสดงลักษณะสายพันธุ์สารหนู วิธีวิเคราะห์ปริมาณสารหนูที่ดีที่สุดได้รับการตัดสินใจให้เป็นการสกัดน้ำ ตามด้วย anion exchange HPLC มาต่อเข้ากับวิธี ICP-MS การเพิ่มประสิทธิภาพของสารเงื่อนไขนำไปสู่การแยกพื้นฐานออกเป็นสารหนูหกสายพันธุ์รวมทั้ง arsenic acid, arsenous acid, monomethylarsonic acid, dimethylarsinic acid, arsenobetaine และ arsenocholine ในเวลาประมาณ 8 นาทีโดยใช้ชะลาด ขีดจำกัดของการตรวจสอบสำหรับสารประกอบทั้งหกอยู่ในช่วง 10-15 นาโนกรัม / มิลลิลิตร ข้อมูลที่นำเสนอนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับการควบคุมคุณภาพของการพัฒนาวิธีการ วิเคราะห์และการสำรวจของสารหนูและสายพันธุ์สารหนูในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สายพันธุ์สารหนูที่พบมากที่สุดคือ arsenite [สารหนู (III)] และarsenate [สารหนู (V)] ผลรวมของสายพันธุ์สารหนูอนินทรีย์มีอยู่ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารตั้งแต่ 1.2-31 ไมโครกรัม / วัน นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอ้างว่าจะมีสารฟูโคแซนทิน ตระกูลแคโรทีนอยด์ (carotenoid) ที่มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาได้ถูกวิเคราะห์โดยใช้ ultra-performance LC-UV / MS.
No physical items for this record

YJ2017 M

การศึกษาเกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์ปริมาณของสารหนูในรูปแบบโลหะและสายพันธุ์สารหนูอินทรีย์และอนินทรีย์จากสาหร่ายทะเลและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร การวิเคราะห์ให้ข้อมูลสำหรับการประมาณการการสัมผัสอาหารของสายพันธุ์อนินทรีย์ ที่มีการพิจารณาเป็นพิษกับมนุษย์มากขึ้นกว่าอินทรีย์และปริมาณสารหนู ปริมาณสารหนูถูกกำหนดโดยการย่อยกรดตามด้วยวิธี inductively coupled plasma (ICP) -MS การสกัดด้วยตัวทำละลายกับการสกัดด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงและไมโครเวฟโดยใช้การผสมตัวทำละลายน้ำและน้ำ/อินทรีย์ได้รับการประเมินในขั้นต้น เพื่อแสดงลักษณะสายพันธุ์สารหนู วิธีวิเคราะห์ปริมาณสารหนูที่ดีที่สุดได้รับการตัดสินใจให้เป็นการสกัดน้ำ ตามด้วย anion exchange HPLC มาต่อเข้ากับวิธี ICP-MS การเพิ่มประสิทธิภาพของสารเงื่อนไขนำไปสู่การแยกพื้นฐานออกเป็นสารหนูหกสายพันธุ์รวมทั้ง arsenic acid, arsenous acid, monomethylarsonic acid, dimethylarsinic acid, arsenobetaine และ arsenocholine ในเวลาประมาณ 8 นาทีโดยใช้ชะลาด ขีดจำกัดของการตรวจสอบสำหรับสารประกอบทั้งหกอยู่ในช่วง 10-15 นาโนกรัม / มิลลิลิตร ข้อมูลที่นำเสนอนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับการควบคุมคุณภาพของการพัฒนาวิธีการ วิเคราะห์และการสำรวจของสารหนูและสายพันธุ์สารหนูในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สายพันธุ์สารหนูที่พบมากที่สุดคือ arsenite [สารหนู (III)] และarsenate [สารหนู (V)] ผลรวมของสายพันธุ์สารหนูอนินทรีย์มีอยู่ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารตั้งแต่ 1.2-31 ไมโครกรัม / วัน นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอ้างว่าจะมีสารฟูโคแซนทิน ตระกูลแคโรทีนอยด์ (carotenoid) ที่มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาได้ถูกวิเคราะห์โดยใช้ ultra-performance LC-UV / MS.

There are no comments on this title.

to post a comment.