กุยช่ายขาวกุ้งสด ผัดน้ำมันหอย / รุ่งรัตน์ แจ่มจันทร์, ธิญ เจริญศิริ.

By: รุ่งรัตน์ แจ่มจันทร์Contributor(s): ธิญ เจริญศิริCall Number: ARTICLE (Thai) Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD60M10 | กุ่ยช่าย | กุ่ยช่าย -- แง่โภชนาการ In: หมอชาวบ้าน 39, 458 (มิ.ย. 2560) 60-62Summary: กุยช่าย มีชื่อท้องถิ่นว่าผักไม้กวาด(ภาคกลาง) ผักแป้น(ภาคอีสาน) กูไฉ่(จีนแต้จิ๋ว) เป็นต้น กุยช่ายมี 2 ประเภทคือ กุยช่ายเขียว และกุยช่ายขาว กุยช่ายขาวคือ กุยช่ายพันธุ์สีเขียวใบใหญ่ แต่มีสีขาวเกิดจากการบังร่ม ซึ่งจะแตกต่างในเรื่องของกระบวนการปลูก และการดูแลรักษา ผักกุยช่ายมีประโยชน์ อาทิ บำรุงกระดูก ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด รักษาอาการหวัด เนื่องจากกุยช่ายมีฤทธิ์ร้อนจึงช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย จึงเหมาะมากที่จะกินในช่วงฤดูหนาว หรือฤดูฝนที่มีอากาศค่อยข้างชื้น เมนูที่แนะนำพร้อมส่วนประกอบ และขั้นตอนการทำ คือ กุยช่ายขาวกุ้งสดผัดน้ำมันหอย ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการ และให้เส้นใยอาหาร เนื่องจากกุยช่ายมีแคลเซียม และวิตามินซี และยังมีโซเดียมจากซอสปรุงรสและน้ำมันหอย.
No physical items for this record

YJ2017 M

กุยช่าย มีชื่อท้องถิ่นว่าผักไม้กวาด(ภาคกลาง) ผักแป้น(ภาคอีสาน) กูไฉ่(จีนแต้จิ๋ว) เป็นต้น กุยช่ายมี 2 ประเภทคือ กุยช่ายเขียว และกุยช่ายขาว กุยช่ายขาวคือ กุยช่ายพันธุ์สีเขียวใบใหญ่ แต่มีสีขาวเกิดจากการบังร่ม ซึ่งจะแตกต่างในเรื่องของกระบวนการปลูก และการดูแลรักษา ผักกุยช่ายมีประโยชน์ อาทิ บำรุงกระดูก ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด รักษาอาการหวัด เนื่องจากกุยช่ายมีฤทธิ์ร้อนจึงช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย จึงเหมาะมากที่จะกินในช่วงฤดูหนาว หรือฤดูฝนที่มีอากาศค่อยข้างชื้น เมนูที่แนะนำพร้อมส่วนประกอบ และขั้นตอนการทำ คือ กุยช่ายขาวกุ้งสดผัดน้ำมันหอย ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการ และให้เส้นใยอาหาร เนื่องจากกุยช่ายมีแคลเซียม และวิตามินซี และยังมีโซเดียมจากซอสปรุงรสและน้ำมันหอย.

There are no comments on this title.

to post a comment.