กุยช่ายขาวกุ้งสด ผัดน้ำมันหอย / รุ่งรัตน์ แจ่มจันทร์, ธิญ เจริญศิริ.
Call Number: ARTICLE (Thai) Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2017 M
กุยช่าย มีชื่อท้องถิ่นว่าผักไม้กวาด(ภาคกลาง) ผักแป้น(ภาคอีสาน) กูไฉ่(จีนแต้จิ๋ว) เป็นต้น กุยช่ายมี 2 ประเภทคือ กุยช่ายเขียว และกุยช่ายขาว กุยช่ายขาวคือ กุยช่ายพันธุ์สีเขียวใบใหญ่ แต่มีสีขาวเกิดจากการบังร่ม ซึ่งจะแตกต่างในเรื่องของกระบวนการปลูก และการดูแลรักษา ผักกุยช่ายมีประโยชน์ อาทิ บำรุงกระดูก ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด รักษาอาการหวัด เนื่องจากกุยช่ายมีฤทธิ์ร้อนจึงช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย จึงเหมาะมากที่จะกินในช่วงฤดูหนาว หรือฤดูฝนที่มีอากาศค่อยข้างชื้น เมนูที่แนะนำพร้อมส่วนประกอบ และขั้นตอนการทำ คือ กุยช่ายขาวกุ้งสดผัดน้ำมันหอย ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการ และให้เส้นใยอาหาร เนื่องจากกุยช่ายมีแคลเซียม และวิตามินซี และยังมีโซเดียมจากซอสปรุงรสและน้ำมันหอย.
There are no comments on this title.