ความสำคัญของข้อต่อและการย้ำหัวสายยางสำหรับงานอาหารและเครื่องดื่ม / จิตรภาณุ ศรีชัยสันติกุล.

By: จิตรภาณุ ศรีชัยสันติกุลMaterial type: ArticleArticleSubject(s): Material62M03 | อุตสาหกรรมอาหาร | อุตสาหกรรมอาหาร. -- การควบคุมการผลิต In: FOOD FOCUS THAILAND 13, 146 (May 2018) 58-59Summary: การเชื่อมต่อสายยางมีความสำคัญต่อกระบวนการผลิตอาหารและเครื่องดื่มเป็นอย่างมาก เนื่องจากสายยางเป็นอุปกรณ์ที่มักใช้ในการลำเลียงอาหารในกระบวนการผลิต จึงจำเป็นต้องมีการเชื่อมต่อที่ดี มีมาตรฐาน วัสดุที่นำมาผลิตข้อต่อควรใช้วัสดุที่ไม่ก่อให้เกิดการปนเปื้อน ไม่เป็นสนิม และทนทานต่อการทำความสะอาด วัสดุที่นิยมนำมาใช้มักทำจากสเตนเลสในซีรี่ย์ 304 316 316L (L=Low carbon) การออกแบบข้อต่อจำเป็นต้องออกแบบให้ภายในไม่มีร่องหรือช่องว่างที่อาหารหรือเครื่องดื่มที่ลำเลียงผ่านจะตกค้าง พื้นผิวของข้อต่อควรมีความเรียบตามมาตรฐาน 3A (Triple A) เนื่องจากจะทำให้ทำความสะอาดได้ง่าย การย้ำหัวสายยางควรทำให้ได้มาตรฐาน เพื่อป้องกันปัญหาการหลุด รั่ว หรือสายขาดในบริเวณที่ข้อต่อย้ำกับสาย และต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ เช่น สภาพตัวสายยาง แกนย้ำ ปลอกย้ำ วิธีการย้ำสาย การคำนวณแรงบีบอัด เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดการปนเปื้อนในอาหารและเครื่องดื่ม.
No physical items for this record

YJ2019 M01

การเชื่อมต่อสายยางมีความสำคัญต่อกระบวนการผลิตอาหารและเครื่องดื่มเป็นอย่างมาก เนื่องจากสายยางเป็นอุปกรณ์ที่มักใช้ในการลำเลียงอาหารในกระบวนการผลิต จึงจำเป็นต้องมีการเชื่อมต่อที่ดี มีมาตรฐาน วัสดุที่นำมาผลิตข้อต่อควรใช้วัสดุที่ไม่ก่อให้เกิดการปนเปื้อน ไม่เป็นสนิม และทนทานต่อการทำความสะอาด วัสดุที่นิยมนำมาใช้มักทำจากสเตนเลสในซีรี่ย์ 304 316 316L (L=Low carbon) การออกแบบข้อต่อจำเป็นต้องออกแบบให้ภายในไม่มีร่องหรือช่องว่างที่อาหารหรือเครื่องดื่มที่ลำเลียงผ่านจะตกค้าง พื้นผิวของข้อต่อควรมีความเรียบตามมาตรฐาน 3A (Triple A) เนื่องจากจะทำให้ทำความสะอาดได้ง่าย การย้ำหัวสายยางควรทำให้ได้มาตรฐาน เพื่อป้องกันปัญหาการหลุด รั่ว หรือสายขาดในบริเวณที่ข้อต่อย้ำกับสาย และต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ เช่น สภาพตัวสายยาง แกนย้ำ ปลอกย้ำ วิธีการย้ำสาย การคำนวณแรงบีบอัด เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดการปนเปื้อนในอาหารและเครื่องดื่ม.

There are no comments on this title.

to post a comment.