ไปดูเขาต้มน้ำปลาที่บ้านเกบไชยใต้ / กฤช เหลือลมัย.

By: กฤช เหลือลมัยMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD62M09 | น้ำปลา | น้ำปลา -- การผลิต In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 687 (ม.ค. 2562) 118-119Summary: น้ำปลาจากปลาสร้อยของหมู่บ้านเกยไชยใต้ ตำบลเกยไชย อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ จะใช้ปลาสร้อยหมักกับเกลือทะเลชนิดเม็ด ในอัตราส่วน ปลา 3 ส่วน เกลือ 1 ส่วน หมักในโอ่งที่ตั้งกลางแจ้งและปิดฝาให้สนิท โดยหมักไว้อย่างน้อย 1 ปี เมื่อตัวปลาในโอ่งเริ่มเปื่อยมีน้ำหมักสีโคลนใสๆ ให้นำน้ำปลาดิบไปต้มจนเดือด จากนั้นรอให้เย็นจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางให้น้ำปลาใส ซึ่งน้ำปลาที่ได้จะหอมกลิ่นปลาและมีรสชาติอร่อย.
No physical items for this record

YJ2019 M04

น้ำปลาจากปลาสร้อยของหมู่บ้านเกยไชยใต้ ตำบลเกยไชย อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ จะใช้ปลาสร้อยหมักกับเกลือทะเลชนิดเม็ด ในอัตราส่วน ปลา 3 ส่วน เกลือ 1 ส่วน หมักในโอ่งที่ตั้งกลางแจ้งและปิดฝาให้สนิท โดยหมักไว้อย่างน้อย 1 ปี เมื่อตัวปลาในโอ่งเริ่มเปื่อยมีน้ำหมักสีโคลนใสๆ ให้นำน้ำปลาดิบไปต้มจนเดือด จากนั้นรอให้เย็นจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางให้น้ำปลาใส ซึ่งน้ำปลาที่ได้จะหอมกลิ่นปลาและมีรสชาติอร่อย.

There are no comments on this title.

to post a comment.