"ข้าวผัดกะเพรา" ภูมิอาหารไทยไปอาเซียน

Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD62M09 | ข้าวผัดกะเพรา | กะเพรา | อาหาร -- ไทย In: วารสารกรมประชาสัมพันธ์ 25, 257 (ม.ค.-มี.ค. 2562) 15-18Summary: กะเพราพันธุ์พื้นบ้านสามารถแบ่งกลุ่มตามลักษณะภายนอกได้ 3 ชนิด คือ กะเพราขาว กะเพราแดง และกะเพราผสมระหว่างกะเพราขาวและกะเพราแดง ในบางพื้นที่เรียกว่า กะเพราป่า กะเพราทั้งสามสายพันธุ์นี้มีความหอมกว่าพันธุ์กะเพราที่ปลูกเป็นการค้า กะเพรามีสารน้ำมันทำให้มีรสชาติดีและกลิ่นหอม โดยกะเพราป่ามีน้ำมันหอมระเหย 0.18-0.46 เปอร์เซ็นต์ กะเพราแดงและกะเพราขาวมีน้ำมันหอมระเหย 0.18-0.26 และ 0.14-0.31 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ ซึ่งในน้ำมันหอมระเหยของกะเพรามี eugenol เป็นองค์ประกอบสำคัญ จึงถูกนำมาใช้เป็นยาอายุรเวชเพื่อปรับสมดุลของความเครียด กะเพรามีสรรพคุณในการรักษาไข้หวัด โรคหอบ หลอดลมอักเสบ โรคเบาหวาน อาหารปวดหู ปวดศรีษะ ตลอดจนช่วยต้านพิษงูและแมงป่องได้ด้วย เมื่อนำใบกะเพรามาประกอบอาหารจะช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารนั้นมีกลิ่นชวนรับประทานยิ่งขึ้น.
No physical items for this record

YJ2019 M09

กะเพราพันธุ์พื้นบ้านสามารถแบ่งกลุ่มตามลักษณะภายนอกได้ 3 ชนิด คือ กะเพราขาว กะเพราแดง และกะเพราผสมระหว่างกะเพราขาวและกะเพราแดง ในบางพื้นที่เรียกว่า กะเพราป่า กะเพราทั้งสามสายพันธุ์นี้มีความหอมกว่าพันธุ์กะเพราที่ปลูกเป็นการค้า กะเพรามีสารน้ำมันทำให้มีรสชาติดีและกลิ่นหอม โดยกะเพราป่ามีน้ำมันหอมระเหย 0.18-0.46 เปอร์เซ็นต์ กะเพราแดงและกะเพราขาวมีน้ำมันหอมระเหย 0.18-0.26 และ 0.14-0.31 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ ซึ่งในน้ำมันหอมระเหยของกะเพรามี eugenol เป็นองค์ประกอบสำคัญ จึงถูกนำมาใช้เป็นยาอายุรเวชเพื่อปรับสมดุลของความเครียด กะเพรามีสรรพคุณในการรักษาไข้หวัด โรคหอบ หลอดลมอักเสบ โรคเบาหวาน อาหารปวดหู ปวดศรีษะ ตลอดจนช่วยต้านพิษงูและแมงป่องได้ด้วย เมื่อนำใบกะเพรามาประกอบอาหารจะช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารนั้นมีกลิ่นชวนรับประทานยิ่งขึ้น.

There are no comments on this title.

to post a comment.