ฟักทอง ผักมากคุณค่า ราคาพื้นบ้าน / อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.

By: อดุลย์ศักดิ์ ไชยราชMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD62M12 | ฟักทอง | ฟักทอง -- แง่โภชนาการ In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 699 (ก.ค. 2562) 34Summary: ฟักทอง มีขื่อสามัญว่า PUMPKIN เป็นพืชในวงศ์เดียวกับมะระ แตงฟักทองมีคุณค่าทางอาหารสูงให้พลังงานมากถึง 26 กิโลแคลอรี โดยเฉพาะวิตามินต่าง ๆ มีวิตามินเอ 476 ไมโครกรัม หรือ 0.476 มิลลิกรัม วิตามินบี1 0.05 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.11 มิลลิกรัม แคลเซียม 21 มิลลิกรัม เหล็ก 0.8 มิลลิกรัม แมกนีเซียม 12 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 44 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 340 มิลลิกรัม คาร์โบไฮเดรต 6.5 กรัม น้ำตาล 2.76 กรัม เส้นใยอาหาร 0.5 กรัม ไขมัน 0.1 กรัม โปรตีน 1.0 กรัม และยังประกอบไปด้วย เบตาแคโรทีน ลูทีน ซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารสำคัญในการบำรุงฟื้นฟูร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง บำรุงผิว บำรุงสมอง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน รักษาโรคข้อเข่าเสื่อม บำรุงประสาท หากรับประทานในปริมาณมากเกินไป จะก่อให้เกิดโรคกระเพาะร้อน กรดไหลย้อน กระหายน้ำ ท้องผูก เกิดแผลในช่องปากได้.
No physical items for this record

YJ2019 M11

ฟักทอง มีขื่อสามัญว่า PUMPKIN เป็นพืชในวงศ์เดียวกับมะระ แตงฟักทองมีคุณค่าทางอาหารสูงให้พลังงานมากถึง 26 กิโลแคลอรี โดยเฉพาะวิตามินต่าง ๆ มีวิตามินเอ 476 ไมโครกรัม หรือ 0.476 มิลลิกรัม วิตามินบี1 0.05 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.11 มิลลิกรัม แคลเซียม 21 มิลลิกรัม เหล็ก 0.8 มิลลิกรัม แมกนีเซียม 12 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 44 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 340 มิลลิกรัม คาร์โบไฮเดรต 6.5 กรัม น้ำตาล 2.76 กรัม เส้นใยอาหาร 0.5 กรัม ไขมัน 0.1 กรัม โปรตีน 1.0 กรัม และยังประกอบไปด้วย เบตาแคโรทีน ลูทีน ซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารสำคัญในการบำรุงฟื้นฟูร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง บำรุงผิว บำรุงสมอง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน รักษาโรคข้อเข่าเสื่อม บำรุงประสาท หากรับประทานในปริมาณมากเกินไป จะก่อให้เกิดโรคกระเพาะร้อน กรดไหลย้อน กระหายน้ำ ท้องผูก เกิดแผลในช่องปากได้.

There are no comments on this title.

to post a comment.