ผักเสี้ยว มีคุณค่าทางอาหาร เป็นยาดีที่ก่อนเก่าใช้ / อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2020 M04
ผักเสี้ยว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bauhinia Purpurea Linn. อยู่ในวงศ์ LEGUMINOSAE มีชื่อเรียกอื่น ๆ เช่น เสี้ยวดอกแดง เสี้ยวหวาน ผักเสี้ยวเป็นผักที่นิยมนำยอดใบอ่อนมาประกอบอาหาร เช่น แกงผักเสี้ยวใส่ปลาย่าง แกงกับเนื้อ ใบแก่และรากจะมีรสเฝื่อน ใช้แก้ไอ ใบอ่อนกินบำรุงร่างกาย ดอกมีรสเฝื่อน ผสมสมุนไพรอื่น ๆ รักษาไข้ เป็นยาระบาย ในด้านคุณค่าทางอาหาร ผักเสี้ยว 100 กรัม ให้พลังงาน 47 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต 8.2 กรัม โปรตีน 34 กรัม ไขมัน 1.1 กรัม เส้นใย 1.8 กรัม แคลเซียม 6.3 มิลลิกรัม มีวิตามิน A, B1, B2, C และไนอะซิน.
There are no comments on this title.