ผักเสี้ยว มีคุณค่าทางอาหาร เป็นยาดีที่ก่อนเก่าใช้ / อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.

By: อดุลย์ศักดิ์ ไชยราชMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD63M05 | อาหาร | พืช -- สรรพคุณทางยา | ผักเสี้ยว | ยา | พืชอาหาร In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 709 (15 ธ.ค. 2562) 56-57Summary: ผักเสี้ยว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bauhinia Purpurea Linn. อยู่ในวงศ์ LEGUMINOSAE มีชื่อเรียกอื่น ๆ เช่น เสี้ยวดอกแดง เสี้ยวหวาน ผักเสี้ยวเป็นผักที่นิยมนำยอดใบอ่อนมาประกอบอาหาร เช่น แกงผักเสี้ยวใส่ปลาย่าง แกงกับเนื้อ ใบแก่และรากจะมีรสเฝื่อน ใช้แก้ไอ ใบอ่อนกินบำรุงร่างกาย ดอกมีรสเฝื่อน ผสมสมุนไพรอื่น ๆ รักษาไข้ เป็นยาระบาย ในด้านคุณค่าทางอาหาร ผักเสี้ยว 100 กรัม ให้พลังงาน 47 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต 8.2 กรัม โปรตีน 34 กรัม ไขมัน 1.1 กรัม เส้นใย 1.8 กรัม แคลเซียม 6.3 มิลลิกรัม มีวิตามิน A, B1, B2, C และไนอะซิน.
No physical items for this record

YJ2020 M04

ผักเสี้ยว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bauhinia Purpurea Linn. อยู่ในวงศ์ LEGUMINOSAE มีชื่อเรียกอื่น ๆ เช่น เสี้ยวดอกแดง เสี้ยวหวาน ผักเสี้ยวเป็นผักที่นิยมนำยอดใบอ่อนมาประกอบอาหาร เช่น แกงผักเสี้ยวใส่ปลาย่าง แกงกับเนื้อ ใบแก่และรากจะมีรสเฝื่อน ใช้แก้ไอ ใบอ่อนกินบำรุงร่างกาย ดอกมีรสเฝื่อน ผสมสมุนไพรอื่น ๆ รักษาไข้ เป็นยาระบาย ในด้านคุณค่าทางอาหาร ผักเสี้ยว 100 กรัม ให้พลังงาน 47 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต 8.2 กรัม โปรตีน 34 กรัม ไขมัน 1.1 กรัม เส้นใย 1.8 กรัม แคลเซียม 6.3 มิลลิกรัม มีวิตามิน A, B1, B2, C และไนอะซิน.

There are no comments on this title.

to post a comment.