ผลิตภัณฑ์กะปิอัดก้อน ทางเลือกใหม่ของผู้บริโภค / เจนจิรา อยู่พะเนียด.

By: เจนจิรา อยู่พะเนียดMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD63M10 | อาหาร | กะปิ In: วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ 69, 212 (ม.ค. 2563) 11-13Summary: กะปิเป็นเครื่องปรุงรสที่ใช้เป็นส่วนผสมในน้ำพริกแกงและน้ำพริกสูตรต่าง ๆ กะปิที่มีคุณภาพผลิตจากกุ้งตัวเล็กหรือที่เรียกว่า "เคย" ในแต่ละท้องถิ่นมีวิธีการผลิตที่คล้ายกัน โดยเริ่มจากการล้างเคยให้สะอาดด้วยน้ำทะเล และเก็บสิ่งที่ปะปนมากับเคยออก นำเคยมาเคล้ากับเกลือและใส่ตะกร้าพักไว้ 1 คืน จากนั้นนำไปตากแดดให้แห้ง นำไปบดหรือนวดด้วยมือ หมักในภาชนะหมักและปิดด้วยผ้าขาวบางเพื่อป้องกันแมลงโดยใช้ระยะเวลาในการหมักตั้งแต่ 1 เดือน ถึง 1 ปีหรือนานกว่านั้น ซึ่งวิธีแบบดั้งเดิมนี้ไม่มีการควบคุมกระบวนการผลิต อาจพบการปนเปื้อนของสิ่งแปลกปลอม เช่น เศษก้อนหิน เปลือกหอย เชื้อจุลินทรีย์ จึงทำให้ผลิตภัณฑ์กะปิไม่ได้คุณภาพ มีอายุการเก็บรักษาได้ไม่นาน และไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค กรมวิทยาศาสตร์บริการ โดยสำนักเทคโนโลยีชุมชน จึงได้วิจัยพัฒนากระบวนการผลิตกะปิอัดก้อนเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์กะปิรูปแบบใหม่ที่สะดวกในการใช้งาน มีน้ำหนักเบา มีความเข้มข้นและคุณค่าสารอาหารเท่าเดิม ผลิตภัณฑ์กะปิอัดก้อนนี้มีสีม่วงอมน้ำตาลอ่อน มีกลิ่นหอมของกะปิ มีอายุการเก็บรักษาได้นาน 1 ปี และมีคุณภาพเป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนปลาร้าก้อน (มผช.135/2557)
No physical items for this record

YJ2020 M10

กะปิเป็นเครื่องปรุงรสที่ใช้เป็นส่วนผสมในน้ำพริกแกงและน้ำพริกสูตรต่าง ๆ กะปิที่มีคุณภาพผลิตจากกุ้งตัวเล็กหรือที่เรียกว่า "เคย" ในแต่ละท้องถิ่นมีวิธีการผลิตที่คล้ายกัน โดยเริ่มจากการล้างเคยให้สะอาดด้วยน้ำทะเล และเก็บสิ่งที่ปะปนมากับเคยออก นำเคยมาเคล้ากับเกลือและใส่ตะกร้าพักไว้ 1 คืน จากนั้นนำไปตากแดดให้แห้ง นำไปบดหรือนวดด้วยมือ หมักในภาชนะหมักและปิดด้วยผ้าขาวบางเพื่อป้องกันแมลงโดยใช้ระยะเวลาในการหมักตั้งแต่ 1 เดือน ถึง 1 ปีหรือนานกว่านั้น ซึ่งวิธีแบบดั้งเดิมนี้ไม่มีการควบคุมกระบวนการผลิต อาจพบการปนเปื้อนของสิ่งแปลกปลอม เช่น เศษก้อนหิน เปลือกหอย เชื้อจุลินทรีย์ จึงทำให้ผลิตภัณฑ์กะปิไม่ได้คุณภาพ มีอายุการเก็บรักษาได้ไม่นาน และไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค กรมวิทยาศาสตร์บริการ โดยสำนักเทคโนโลยีชุมชน จึงได้วิจัยพัฒนากระบวนการผลิตกะปิอัดก้อนเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์กะปิรูปแบบใหม่ที่สะดวกในการใช้งาน มีน้ำหนักเบา มีความเข้มข้นและคุณค่าสารอาหารเท่าเดิม ผลิตภัณฑ์กะปิอัดก้อนนี้มีสีม่วงอมน้ำตาลอ่อน มีกลิ่นหอมของกะปิ มีอายุการเก็บรักษาได้นาน 1 ปี และมีคุณภาพเป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนปลาร้าก้อน (มผช.135/2557)

There are no comments on this title.

to post a comment.