ส้มโอทับทิมสยาม สินค้า GI ของปากพนัง / นวลศรี โชตินันทน์.

By: นวลศรี โชตินันทน์Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD64M03 | ส้มโอ | สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ | ส้มโอ -- สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ -- นครศรีธรรมราช In: กสิกร 93, 3 (ก.พ.-มี.ค. 2563) 24-29Summary: ส้มโอพันธุ์ทับทิมสยาม มีลักษณะเนื้อผลสีชมพูถึงแดงเหมือนสีทับทิม ผิวผลส้มโอมีผลอ่อนนุ่มปกคลุมคล้ายกำมะหยี่ ปลูกมากในพื้นที่อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งได้ขอขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) เป็น “ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง” ลักษณะทางกายภาพ ผลส่วนบนมีจุก ก้นผลป้านเว้าเล็กน้อย เปลือกมีผิวเรียบ สีเขียวนวลอมเหลือง เนื้อสีชมพูเข้มคล้ายสีทับทิม เนื้อผลแน่น ไม่แตกง่าย รสชาติหวานหอม ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวและขมติดลิ้น ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง ตัดปลูกในพื้นที่อำเภอปากพนัง กระบวนการผลิตต้องผ่านการควบคุมตรวจสอบ มีการขึ้นทะเบียนสมาชิกผู้ปลูกส้มโอทับทิมสยามปากพนังและมีเอกสารเพื่อตรวจสอบย้อนกลับได้.
No physical items for this record

YJ2021 M03

ส้มโอพันธุ์ทับทิมสยาม มีลักษณะเนื้อผลสีชมพูถึงแดงเหมือนสีทับทิม ผิวผลส้มโอมีผลอ่อนนุ่มปกคลุมคล้ายกำมะหยี่ ปลูกมากในพื้นที่อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งได้ขอขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) เป็น “ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง” ลักษณะทางกายภาพ ผลส่วนบนมีจุก ก้นผลป้านเว้าเล็กน้อย เปลือกมีผิวเรียบ สีเขียวนวลอมเหลือง เนื้อสีชมพูเข้มคล้ายสีทับทิม เนื้อผลแน่น ไม่แตกง่าย รสชาติหวานหอม ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวและขมติดลิ้น ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง ตัดปลูกในพื้นที่อำเภอปากพนัง กระบวนการผลิตต้องผ่านการควบคุมตรวจสอบ มีการขึ้นทะเบียนสมาชิกผู้ปลูกส้มโอทับทิมสยามปากพนังและมีเอกสารเพื่อตรวจสอบย้อนกลับได้.

There are no comments on this title.

to post a comment.