โปรตีน สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย [Electronic resource] / ฉัตรภา หัตถโกศล และมณีรัตน์ เตชะวิเชียร.

By: ฉัตรภา หัตถโกศลContributor(s): มณีรัตน์ เตชะวิเชียรMaterial type: ArticleArticleSubject(s): มหาวิทยาลัยมหิดล คณะสาธารณสุขศาสตร์ | โปรตีน | โรคขาดสารอาหาร | สารอาหาร | กรดอะมิโน | กรดอะมิโนในโภชนาการ | อาหารโปรตีน | การแพ้อาหารOnline resources: Click here to access online In: วารสารโภชนาการ 55, 1 (ม.ค.-มิ.ย. 2563) 82-94Summary: โปรตีนเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย พบได้ทั้งในสัตว์และในพืช โปรตีนที่มาจากสัตว์จัดเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดี เพราะมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนและมีปริมาณเพียงพอ ขณะที่โปรตีนในพืชจัดเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพต่ำ เนื่องจากมีกรดอะมิโนจำเป็นในปริมาณน้อยไม่เพียงพอที่จะนำไปสร้างโปรตีนให้กับร่างกาย เมื่อมนุษย์บริโภคโปรตีนจากพืชและสัตว์เป็นอาหาร โปรตีนจะถูกย่อยด้วยกรดและเอนไซม์จนได้กรดอะมิโน ซึ่งจะถูกนำไปสร้างเป็นโปรตีนเพื่อใช้ทำหน้าที่ต่าง ๆ ในร่างกาย แต่การสร้างโปรตีนจำเป็นต้องมีกรดอะมิโนครบทั้ง 20 ชนิด ดังนั้นการเลือกบริโภคอาหารเพื่อให้ได้กรดอะมิโนจำเป็นครบจึงต้องบริโภคให้หลากหลายโดยบริโภคพืชคู่กับเนื้อสัตว์ถ้าผู้ที่บริโภคมังสวิรัติควรได้รับโปรตีนจากพืชร่วมกัน 2-3 ชนิด การที่ร่างกายได้รับโปรตีนเพียงพอหรือไม่สามารถทราบได้จากการศึกษาสมดุลไนโตรเจน ผลของดุลไนโตรเจนทำให้บุคลากรทางการแพทย์นนำมาใช้วางแผนการรักษาผู้ป่วยได้อย่างเหมาะสม เพื่อให้ร่างกายทำงานได้อย่างสมบูรณ์จึงไม่ควรบริโภคโปรตีนมากหรือน้อยเกินไป ผลของการบริโภคโปรตีนมากหรือน้อยเกินไปส่งผลให้อวัยวะในร่างกายทำงานผิดปกติจนทำให้เกิดโรคได้
No physical items for this record

YJ2021 M04

โปรตีนเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย พบได้ทั้งในสัตว์และในพืช โปรตีนที่มาจากสัตว์จัดเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดี เพราะมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนและมีปริมาณเพียงพอ ขณะที่โปรตีนในพืชจัดเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพต่ำ เนื่องจากมีกรดอะมิโนจำเป็นในปริมาณน้อยไม่เพียงพอที่จะนำไปสร้างโปรตีนให้กับร่างกาย เมื่อมนุษย์บริโภคโปรตีนจากพืชและสัตว์เป็นอาหาร โปรตีนจะถูกย่อยด้วยกรดและเอนไซม์จนได้กรดอะมิโน ซึ่งจะถูกนำไปสร้างเป็นโปรตีนเพื่อใช้ทำหน้าที่ต่าง ๆ ในร่างกาย แต่การสร้างโปรตีนจำเป็นต้องมีกรดอะมิโนครบทั้ง 20 ชนิด ดังนั้นการเลือกบริโภคอาหารเพื่อให้ได้กรดอะมิโนจำเป็นครบจึงต้องบริโภคให้หลากหลายโดยบริโภคพืชคู่กับเนื้อสัตว์ถ้าผู้ที่บริโภคมังสวิรัติควรได้รับโปรตีนจากพืชร่วมกัน 2-3 ชนิด การที่ร่างกายได้รับโปรตีนเพียงพอหรือไม่สามารถทราบได้จากการศึกษาสมดุลไนโตรเจน ผลของดุลไนโตรเจนทำให้บุคลากรทางการแพทย์นนำมาใช้วางแผนการรักษาผู้ป่วยได้อย่างเหมาะสม เพื่อให้ร่างกายทำงานได้อย่างสมบูรณ์จึงไม่ควรบริโภคโปรตีนมากหรือน้อยเกินไป ผลของการบริโภคโปรตีนมากหรือน้อยเกินไปส่งผลให้อวัยวะในร่างกายทำงานผิดปกติจนทำให้เกิดโรคได้

There are no comments on this title.

to post a comment.