สมุนไพรต้านเอนไซม์แซนทีนออกซืเดสที่ก่อให้เกิดโรคเกาต์ [Electronic resource] / กรองกาญจน์ กิ่งแก้ว.
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2021 04
ในปัจจุบันทั่วโลกหันมาให้ความสนใจกับการใช้พืชสมุนไพรในการป้องกันและรักษาโรคมากขึ้นเนื่องจากเชื่อว่ามีความปลอดภัยมากกว่าการใช้ยาสังเคราะห์ และมีสรรพคุณทางยาและโภชนาการสูง ทำให้มีการศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพของสมุนไพรต่างๆ มากมาย รวมถึงฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์แซนทีนออกซิเดส (Xanthine Oxidase) ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดโรคเกาต์ จากการศึกษาพืชสมุนไพรไทยหลายชนิด พบว่ามีพืชสมุนไพรที่สามารถยับยั้งเอนไซม์แซนทีนออกซิเดส ทำให้สามารถควบคุมการสร้างกรดยูริกไม่ให้สูงเกินไปจนทำให้เกิดโรคเกาต์ เช่น อบเชย (Cinnamomum iners Reinw) ว่านหมาว้อ (Curcuma comosa Roxb.) เดือย (Coix lacrymajobi L.) กระเจี๊ยบแดง (Hibiscus sabdariffa) บัวหลวง (Nelumbo nucifera ) อย่างไรก็ตามแม้ว่าในปัจจุบันจะมีงานวิจัยต่างๆ ที่สนับสนุนถึงคุณสมบัติในการช่วยลดระดับกรดยูริกในร่างกายหรือลดอาการปวดข้อจากโรคเกาต์ได้ แต่การรับประทานสมุนไพรเพื่อหวังรักษาโรคนี้ ผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อประสิทธิภาพในการรักษาโรคอย่างสูงสุด.
There are no comments on this title.