ความเป็นไปได้ในการใช้อาหารที่มีสารโพลีฟีนอลสูงเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดหลังรับประทานอาหาร The possible uses of polyphenols-rich diets in postprandial glycemic control [Electronic resource] / ปิยวรรณ วงศ์วสุ.
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2021 M05
สารโพลีฟีนอลในพืชที่ใช้เป็นอาหาร ถูกพบว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายด้าน รวมไปถึงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดหลังรับประทานอาหารด้วยกลไกการยับยั้งการย่อยและดูดซึมคาร์โบไฮเดรต โดยมีฤทธิ์คล้ายคลึงกับยาอคาร์โบสที่ถูกใช้เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในผู้ป่วยเบาหวาน จึงมีความเป็นไปได้ที่จะนำประโยชน์ดังกล่าวไปใช้ต่อยอดในอนาคตทั้งด้านการผลิตยาและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร รวมถึงการนำมาใช้เป็นอาหารฟังก์
ชั่นที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกายและสามารถบริโภคได้ในชีวิตประจำวัน ดังนั้นการศึกษานี้จึงได้ทำการรวบรวมข้อมูลจากงานวิจัยต่างๆ ที่ได้มีการศึกษาเกี่ยวกับสารโพลีฟีนอลต่อคุณสมบัติในการยับยั้งการย่อยและดูดซึมกลูโคส ทั้งกลไกที่เป็นไปได้ การศึกษาในหลอดทดลอง และการศึกษาในมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่มุมของการได้รับสารโพลีฟีนอลจากอาหารที่มีอยู่ตามธรรมชาติ ผลการศึกษาพบว่า มีสารสกัดโพลีฟีนอลจากอาหารหลายชนิดที่แสดงผลการยับยั้งการย่อยและดูดซึมคาร์โบไฮเดรตในหลอดทดลองได้ แต่ผลการศึกษาในมนุษย์กลับมีความขัดแย้งกันและยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ชัดเจน จึงจำเป็นต้องมีการศึกษาและทำวิจัยเพิ่มเติม โดยเฉพาะในประเด็นของชนิดอาหาร รูปแบบที่ได้รับ และปริมาณที่ท้าให้เกิดผลดังกล่าว เพื่อให้เกิดการพัฒนาด้านการใช้ประโยชน์จากสารโพลีฟีนอลในอาหารต่อไป
There are no comments on this title.