น้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากพืชและการประยุกต์ใช้เป็นสารต่อต้านจุลินทรีย์ในผลิตภัณฑ์อาหาร Essential oils from plant extracts and theirs application as antimicrobial agents in food products [Electronic resoururce] / พนิดา รัตนปิติกรณ์.

By: พนิดา รัตนปิติกรณ์Material type: ArticleArticleSubject(s): มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะอุตสาหกรรมเกษตร | น้ำมันหอมระเหย | ผลิตภัณฑ์อาหาร | พืชสมุนไพร | จุลินทรีย์ในอาหารOnline resources: Click here to access online In: วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม 13, 2 (ก.ค.- ธ.ค. 2561) 1-10 Summary: น้ำมันหอมระเหย (essential oils) ที่สกัดได้จากพืชสมุนไพรและเครื่องเทศหลายชนิด มีสมบัติและส่วนประกอบทางเคมีที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพในการต่อต้านจุลินทรีย์ (antimicrobial agents)และได้รับความสนใจในการนำมาใช้เป็นวัตถุกันเสียที่สกัดได้จากวัตถุดิบตามธรรมชาติ (natural preservative) ในผลิตภัณฑ์อาหาร มีรายงานงานวิจัยมากมายที่เสนอผลการศึกษาค้นคว้าประสิทธิภาพของน้ำมันหอมระเหยในการออกฤทธิ์ในการต่อต้านจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเกิดการเสื่อมเสีย จุลินทรีย์ที่ก่อน้ำมันหอมระเหยที่มักออกฤทธิ์ได้ไม่นานเนื่องจากเกิดการสูญเสียความเข้มข้นของสารออกไปจากการระเหยกลายเป็นไอและขีดจำกัดด้านการมีกลิ่นรสเฉพาะที่แรงของน้ำมันหอมระเหยทำให้มีการพัฒนาวิธีการและเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน ทำให้น้ำมันหอมระเหยมีศักยภาพเพิ่มมากขึ้นที่จะเป็นทางเลือกหนึ่งในการใช้ประโยชน์ได้ในระดับอุตสาหกรรมกับผลิตภัณฑ์อาหารที่เน้นความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นสำคัญ
No physical items for this record

YJ2021 M05

น้ำมันหอมระเหย (essential oils) ที่สกัดได้จากพืชสมุนไพรและเครื่องเทศหลายชนิด มีสมบัติและส่วนประกอบทางเคมีที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพในการต่อต้านจุลินทรีย์ (antimicrobial agents)และได้รับความสนใจในการนำมาใช้เป็นวัตถุกันเสียที่สกัดได้จากวัตถุดิบตามธรรมชาติ (natural preservative) ในผลิตภัณฑ์อาหาร มีรายงานงานวิจัยมากมายที่เสนอผลการศึกษาค้นคว้าประสิทธิภาพของน้ำมันหอมระเหยในการออกฤทธิ์ในการต่อต้านจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเกิดการเสื่อมเสีย จุลินทรีย์ที่ก่อน้ำมันหอมระเหยที่มักออกฤทธิ์ได้ไม่นานเนื่องจากเกิดการสูญเสียความเข้มข้นของสารออกไปจากการระเหยกลายเป็นไอและขีดจำกัดด้านการมีกลิ่นรสเฉพาะที่แรงของน้ำมันหอมระเหยทำให้มีการพัฒนาวิธีการและเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน ทำให้น้ำมันหอมระเหยมีศักยภาพเพิ่มมากขึ้นที่จะเป็นทางเลือกหนึ่งในการใช้ประโยชน์ได้ในระดับอุตสาหกรรมกับผลิตภัณฑ์อาหารที่เน้นความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นสำคัญ

There are no comments on this title.

to post a comment.