น้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากพืชและการประยุกต์ใช้เป็นสารต่อต้านจุลินทรีย์ในผลิตภัณฑ์อาหาร Essential oils from plant extracts and theirs application as antimicrobial agents in food products [Electronic resoururce] / พนิดา รัตนปิติกรณ์.
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2021 M05
น้ำมันหอมระเหย (essential oils) ที่สกัดได้จากพืชสมุนไพรและเครื่องเทศหลายชนิด มีสมบัติและส่วนประกอบทางเคมีที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพในการต่อต้านจุลินทรีย์ (antimicrobial agents)และได้รับความสนใจในการนำมาใช้เป็นวัตถุกันเสียที่สกัดได้จากวัตถุดิบตามธรรมชาติ (natural preservative) ในผลิตภัณฑ์อาหาร มีรายงานงานวิจัยมากมายที่เสนอผลการศึกษาค้นคว้าประสิทธิภาพของน้ำมันหอมระเหยในการออกฤทธิ์ในการต่อต้านจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเกิดการเสื่อมเสีย จุลินทรีย์ที่ก่อน้ำมันหอมระเหยที่มักออกฤทธิ์ได้ไม่นานเนื่องจากเกิดการสูญเสียความเข้มข้นของสารออกไปจากการระเหยกลายเป็นไอและขีดจำกัดด้านการมีกลิ่นรสเฉพาะที่แรงของน้ำมันหอมระเหยทำให้มีการพัฒนาวิธีการและเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน ทำให้น้ำมันหอมระเหยมีศักยภาพเพิ่มมากขึ้นที่จะเป็นทางเลือกหนึ่งในการใช้ประโยชน์ได้ในระดับอุตสาหกรรมกับผลิตภัณฑ์อาหารที่เน้นความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นสำคัญ
There are no comments on this title.