สารประกอบฟีนอลิกและความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดสมุนไพรไทยบางชนิด Phenolic compounds and antioxidant activities of selected thai herb extracts [Electronic resource] / อรอนงค์ ภูสีฤทธิ์ และคนอื่นๆ.
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2021 M06
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์สารประกอบฟีนอลิก และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ พืชสมุนไพรไทย 3 ชนิด ได้แก่ หญ้างวงช้าง ผักคราดหัวแหวน และตําลึงทอง โดยวิเคราะห์ปริมาณฟีนอลิกรวม (TPC) ปริมาณฟลาโวนอยด์รวม (TFC) วิเคราะห์สารประกอบฟีนอลิกและสารประกอบฟลาโวนอยด์โดยวิธี High performance liquid chromatography (HPLC) ศึกษากิจกรรมต้านอนุมูลอิสระโดยวิธี DPPH radical scavenging และ ferric reducing/antioxidant power(FRAP) พบว่า สารสกัดจากสมุนไพรหญ้างวงช้างมีปริมาณฟลาโวนอยด์รวมสูงที่สุด เท่ากับ 1467.11 μg RTE/g ปริมาณฟีนอลิกรวมพบมากที่สุดในสารสกัดจากตําลึงทองมีค่าเท่ากับ 540.48 μg GAE/g การวิเคราะห์ปริมาณกรดฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์ด้วยเครื่อง High performance liquid chromatography (HPLC) พบว่า สารประกอบฟลาโวนอยด์ที่พบมาก ได้แก่ apigenin, quercetin, kaempferol,myricetin และ rutin สารประกอบฟีนอลิกที่พบมากได้แก่ ferulic acid, cafferic acid และ sinapicnic acid ความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระวิเคราะห์ด้วยวิธี DPPH อยู่ในระหว่าง 9.16-9.32 mg Trolox/g (p>0.05) และความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระวิเคราะห์ด้วยวิธี FRAP พบว่า หญ้างวงช้าง มีค่าสูงที่สุดเท่ากับ 106.63 mmol FeSO4/g จากการศึกษาครั้งนี้ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ของสมุนไพรท้องถิ่นที่เป็นแหล่งของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ และมีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระเพื่อใช้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพต่อไป
There are no comments on this title.