แมลงกินได้: คุณค่าทางโภชนาการ และการแปรรูปเพื่อนําไปใช้ประโยชน์ [Electronic resource] / ธิดารัตน์ พันโท.
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
20210604
แมลงกินได้มีคุณค่าทางโภชนาการที่ค่อนข้างหลากหลายเนื่องจากแมลงมีหลายชนิด สารอาหารหลักที่พบปริมาณมากในแมลง ได้แก่ โปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ เช่น เหล็ก ทองแดง แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ซีลิเนียม และสังกะสี โดยสัดส่วนของปริมาณสารอาหารสำคัญอย่างโปรตีนและไขมันแตกต่างกันตามปัจจัยต่างๆ ได้แก่ แหล่งที่มา อายุ และอาหารที่แมลงกิน แมลงมีปริมาณโปรตีนเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ13-77 ของน้ำหนักแห้ง แมลงส่วนใหญ่มีปริมาณโปรตีนร้อยละ 60 แมลงในกลุ่มตั๊กแตน (Orthoptera) มีปริมาณโปรตีนสูงถึงร้อยละ 77 หนอนนก (Tenebrio molitor) จิ้งหรีดตัวเต็มวัย และตั๊กแตนทะเลทราย (Schistocerca gregaria) มีปริมาณโปรตีนร้อยละ 76 ส่วนแมลงผงแปรรูปที่ได้จากแมลงทั้งตัวพบว่าผงตั๊กแตน Locust migratoria และผงจิ้งหรีด (Acheta domesticus) ที่วางขายในท้องตลาดในสหภาพยุโรป (EU) มีปริมาณโปรตีนอยู่ในช่วงร้อยละ 46.8 - 59.5 แมลงไม่เพียงแค่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มีคุณค่าทางโภชนาการแต่ยังประกอบไปด้วยคุณสมบัติทางชีวภาพอีกหลายอย่างและแมลงจะเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกที่ดีแหล่งหนึ่งในอนาคต.
There are no comments on this title.