สีผสมอาหารจากธรรมชาติแหล่งของสารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ [Electronic resource] / วาสนา นาราศรี.

By: วาสนา นาราศรีMaterial type: ArticleArticleSubject(s): มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร | FOOD64M06 | สีผสมอาหาร In: วารสารอาหาร 50, 1 (ม.ค.-มี.ค. 2563) 41-44Summary: สีผสมอาหาร เป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งในอาหาร เพราะสีของอาหารมีอิทธิพลต่อคุณภาพทางประสาทสัมผัสและการยอมรับของผู้บริโภค สีผสมอาหารที่สามารถใช้ในอาหารได้มี 2 ชนิด คือ สีสังเคราะห์และสีจากธรรมชาติ ซึ่งส่วนใหญ่ในอุตสาหกรรมอาหารใช้สีสังเคราะห์เพื่อให้ผลิตภัณฑ์อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปมีสีที่คงเดิมตามลักษณะของอาหาร แต่การใช้สีผสมอาหารจากธรรมชาติจะปลอดภัยต่อการบริโภค ช่วยป้องกันการสูญเสียกลิ่นรสและวิตามินที่ไวต่อแสงได้ สีผสมอาหารจากธรรมชาติโดยส่วนใหญ่ได้มาจากผักและผลไม้ ซึ่งเป็นแหล่งของสารพฤกษเคมีหรือไฟโตนิวเทรียนท์ (phytonutrients)โดยสีแดงอมน้ำเงิน เตรียมจากสตรอว์เบอร์รีใช้ผลสีแดงทั้งผล ช่วยทำลายสารที่ทำให้เกิดมะเร็ง ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ต่างๆ ชะลอความเสื่อมถอย ลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ บำรุงเส้นผม สีแดง เตรียมจากกระเจี๊ยบ ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ ของร่างกาย และบำรุงผิวพรรณ สีเหลืองและส้ม เตรียมจากฟักทองและแครอทต้มสุก บดให้ละเอียด นำไปทำซุป ขนมไทยหลายชนิด สารสีนี้ช่วยป้องกันและชะลอความเสื่อมของจอประสาทตาของผู้ใหญ่ และช่วยในการพัฒนาการมองเห็นในเด็ก ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยเสริมและสร้างภูมิคุ้มกัน การใช้สีผสมอาหารจากธรรมชาติ นอกจากทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารมีสีที่ดึงดูดผู้บริโภคและปลอดภัยจากสารเคมีแล้ว ยังมีรงควัตถุที่ให้สีแตกต่างกันและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยเสริมการทำงานของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายไม่ให้เสื่อมถอยได้.
No physical items for this record

20210604

สีผสมอาหาร เป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งในอาหาร เพราะสีของอาหารมีอิทธิพลต่อคุณภาพทางประสาทสัมผัสและการยอมรับของผู้บริโภค สีผสมอาหารที่สามารถใช้ในอาหารได้มี 2 ชนิด คือ สีสังเคราะห์และสีจากธรรมชาติ ซึ่งส่วนใหญ่ในอุตสาหกรรมอาหารใช้สีสังเคราะห์เพื่อให้ผลิตภัณฑ์อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปมีสีที่คงเดิมตามลักษณะของอาหาร แต่การใช้สีผสมอาหารจากธรรมชาติจะปลอดภัยต่อการบริโภค ช่วยป้องกันการสูญเสียกลิ่นรสและวิตามินที่ไวต่อแสงได้ สีผสมอาหารจากธรรมชาติโดยส่วนใหญ่ได้มาจากผักและผลไม้ ซึ่งเป็นแหล่งของสารพฤกษเคมีหรือไฟโตนิวเทรียนท์ (phytonutrients)โดยสีแดงอมน้ำเงิน เตรียมจากสตรอว์เบอร์รีใช้ผลสีแดงทั้งผล ช่วยทำลายสารที่ทำให้เกิดมะเร็ง ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ต่างๆ ชะลอความเสื่อมถอย ลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ บำรุงเส้นผม สีแดง เตรียมจากกระเจี๊ยบ ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ ของร่างกาย และบำรุงผิวพรรณ สีเหลืองและส้ม เตรียมจากฟักทองและแครอทต้มสุก บดให้ละเอียด นำไปทำซุป ขนมไทยหลายชนิด สารสีนี้ช่วยป้องกันและชะลอความเสื่อมของจอประสาทตาของผู้ใหญ่ และช่วยในการพัฒนาการมองเห็นในเด็ก ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยเสริมและสร้างภูมิคุ้มกัน การใช้สีผสมอาหารจากธรรมชาติ นอกจากทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารมีสีที่ดึงดูดผู้บริโภคและปลอดภัยจากสารเคมีแล้ว ยังมีรงควัตถุที่ให้สีแตกต่างกันและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยเสริมการทำงานของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายไม่ให้เสื่อมถอยได้.

There are no comments on this title.

to post a comment.