มะพูดไม้ผลที่มีสรรพคุณเป็นยา Maphuut (Garcinia dulcisKurz.) fruit tree with medicinal properties [Electronic resource] / วัฒนา ชยธวัช และอุบล ชื่นสำราญ.
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2021 M09
องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติได้รายงานว่า มะพูด จัดอยู่ในกลุ่มพืชผลไม้ที่พัฒนาเป็นต้นไม้สำหรับสวนในบ้านตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 เนื่องจากผลดิบนำมาใช้แกงส้มได้ ผลสุกเปรี้ยวอมหวานรับประทานสด หรือกวนเป็นแยมรสชาติดีเปลือกต้นมีรสฝาดใช้ชำระล้างแผลและสีย้อมผ้า ส่วนเปลือกต้นมีสารแซนโทนและและ ไตรเทอร์ปิน สารในกลุ่มแซนโทนเป็นพฤกษเคมีทำหน้าที่ในการต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ยับยั้งการตายของเซลล์ (anti-apoptosis) การยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง (anti-proliferative) ฤทธิ์ลดอาการปวด (antinociceptive) ต้านการอักเสบ (anti-inflammation) ป้องกันการตายเซลล์ประสาท (neuroprotective) ลดน้ำตาลในเลือด (hypoglycemic) และ ต้านโรคอ้วน (anti-obesity) การปลูกมะพูดเป็นการอนุรักษ์ไม้ผลประจำถิ่นแต่สำหรับผู้ประกอบการแล้ว มะพูดยังมีศักยภาพที่จะพัฒนาเป็นยา เครื่องสำอางและอาหาร
There are no comments on this title.